Baking Today BAO BÌ TÚI HỘP ĐỰNG SERVING/DECOR DỤNG CỤ DỤNG CỤ CƠ BẢN TRANG TRÍ KEM CÂN - ĐONG - ĐO DỤNG CỤ KHÁC NGUYÊN LIỆU BỘT - HẠT KHÔ CHẾ PHẨM BƠ SỮA PHỤ GIA - HƯƠNG VỊ TRANG TRÍ, HOA QUẢ TƯƠI/KHÔ KHUÔN KHAY KHUÔN BÁNH KHUÔN KHÁC
*

Men nở, bột nở với muối nở là ba loại không giống nhau, đặc biệt men nở khác trọn vẹn vớibột nở/muối nở, cấp thiết dùng sửa chữa được nên lúc làm các bạn lưu ý không nhầm lẫn cácnguyên liệu này với nhau (men dùng để làm làm phần lớn các các loại bánh mì, bột nở và muối nở thì dùng để triển khai bánh ngọt)

1. Men nở (Yeast):

*

Men là 1 loại vi sinh vật có công dụng tiết ra một trong những loại enzymes giúp thúc đẩy quy trình lên men trong bột bánh mỳ. Cụ thể là giúp đưa hóa một vài chất vào bánh để tạo ra rượu và khí các-bon. Rượu sẽ bay hơi không còn trong quá trình ủ bột và nướng, còn khí các-bon thì được gìn giữ nhờ Gluten. Bởi vì men là 1 loại vi sinh đồ gia dụng sống, cho nên vì vậy “hắn” bao gồm phản ứng lại với nhiệt độ độ, cụ thể là:

0-14 độ C:Men số đông không vận động (0-1 độ C là nhiệt độ bảo vệ men)15-20 độ C:Rét quá nên chuyển động rất yếu, chậm20 – 37 độ C: nhiệt độ lý tưởng, vận động hăng say nhất38-59 độ C: rét quá đề nghị phản ứng cũng chậm60 độ C trở lên: Men “hy sinh”

Vì men vận động tùy theo nhiệt độ như vậy nên những lúc nhào và ủ bột bánh mỳ, sức nóng độ tương xứng sẽ góp bột bánh nở cấp tốc và tốt, trái lại nhiệt độ không phù hợp sẽ cản ngăn men hoạt động, thậm chí còn gây chết men, làm bánh không nở được. đặc điểm này mình sẽ nói ví dụ hơn trong bài về bánh mì. Trong có tác dụng bánh thì gồm 3 các loại men thường chạm chán là:

1. Men tươi (Fresh yeast/Compressed yeast): Ẩm, đóng thành khối, bảo vệ trong tủ lạnh. Thợ làm cho bánh bài bản thường cần sử dụng men này, sách bảo thế, còn mình hóng hớt được thì cần sử dụng men tươi bánh ngon hơn, nhưng bảo quản rất mệt, lại còn đề xuất dùng trong thời hạn ngắn nữa, trong khi một khối men tươi thì thường xuyên là khá nhiều, khoảng từ 300- 500gram.

Bạn đang xem: Muối nở và bột nở

2. Men thô (Active dry yeast):Dạng phân tử thô, to, color nâu, khi dùng men này độc nhất thiết phải kích hoạt men trước lúc sử dụng, bằng cách trộn men cùng với nước ấm (32 – 38 độ C). Lượng chất lỏng này được đem từ 1 phần chất lỏng (nước, sữa…) tất cả trong công thức.

3. Men instant (Instant yeast/Rapid rise/Quick rise yeast):Cũng là men khô, hạt mịn, color nâu. Men instant không cần thiết phải kích hoạt, rất có thể trộn trực tiếp với bột. Men instant giúp tạo ra nhiều khí gas rộng men khô, đến nên với cùng một lượng bột thì lượng men instant quan trọng sẽ thấp hơn là men khô.

Tỉ lệ quy thay đổi giữa các loại men, để dùng sửa chữa thay thế là (tỉ lệ xem thêm từ sách Professional Baking):

Nhân lượng men tươi với 0.5 để sở hữu lượng men thô tương đương. VD công thức yêu mong 10gram men tươi, thì trường hợp thay bằng men khô, lượng men đề xuất dùng đang là 10 x 0.5 = 5gramNhân lượng men tươi với 0.35 để sở hữu lượng men instant tương đương. VD cách làm yêu cầu 10gram men tươi, thì nếu thay bởi men instant, lượng men bắt buộc dùng vẫn là 10 x 0.35 = 3.5gramNếu theo hai bí quyết trên, thì tỉ lệ quy đổi men khô: men instant là: 1 gram men khô = 0.7 gram men instantMột số để ý chung cùng với men nở là: Nhiệt độ phù hợp (như vẫn “trình bày” phía trên)Không dùng những loại men đã không còn hạn (vì nhiều kỹ năng là men đã chết rồi). Men thích đùa với con đường và say đắm oánh nhau với muối (và oánh nhau thì thường xuất xắc thua). Vì vậy khi kích hoạt men, một ít đường sẽ giúp men hoạt động hăng hơn, tuy nhiên nếu nhằm men gặp muối, không đề nghị cho vào nước, gặp nhau không tính trời thôi, thì chiến tranh cũng có thể xảy ra, vì vậy khi trộn bột bánh mỳ có muối thì cần trộn một lắp thêm trước rồi đến thứ tê vào sau.

Xem thêm: Mách Bạn 3 Cách Làm Sữa Chua Chanh Leo, Cách Làm Sữa Chua Chanh Dây Ngon Ngất Ngây

2. Bột nở/bột nổi (Baking powder) với Muối nở (Baking soda/Bicarb):

*

Nếu như men là một số loại vi sinh trang bị giúp tạo ra khí gas để các loại bánh mỳ nở được, thì bột nở và muối nở là hai nhiều loại chất hóa học hoàn toàn có thể giúp xuất hiện khí Các-bon, giúp các loại bánh ngọt nở xốp. Vậy nhị loại này còn có những điểm lưu ý gì, bọn chúng giống và không giống nhau như ráng nào, có thể dùng sửa chữa thay thế được không?

2.1. Muối nở (Baking soda):

Muối nở (Baking soda xuất xắc Bicarbonate) lúc tiếp xúc với các chất có tính acid để giúp tạo ra CO2.Các chất bao gồm tính acid hay được dùng trong có tác dụng bánh là: mật ong, molasses (mật mía), maple syrup, con đường nâu, nước xay hoa quả, buttermilk, kem chua, sữa chua, cocoa, chocolate. Mang đến nên trong những công thức có áp dụng những vật liệu này, baking soda thường sẽ được sử dụng sẽ giúp trung hòa lượng acid. Khí CO2 hiện ra từ làm phản ứng giữa Bicarb với các chất có tính acid đã bốc tương đối và thoát ra khỏi bột bánh khá nhanh. Do đó vớicác loại bánh có áp dụng baking soda, sau khoản thời gian trộn bột xong xuôi (tức là sau thời điểm baking soda tiếp xúc với nước, sữa..) rất cần được được mang nướng càng nhanh càng tốt, nếu không các tương đối khí này sẽ thoát ra ngoài => bánh nở kém hoặc không nở được.

Ngoài áp dụng trong có tác dụng bánh, baking soda còn tồn tại rất nhiều chức năng khác, ví dụ điển hình như:

Khi hầm các loại đậu đỗ, những loại thịt các gân, đề xuất ninh thọ thì một chút ít baking soda để giúp các loại món ăn này mềm cấp tốc hơn, giảm thời gian ninh, hầm.Baking soda cũng rất được sử dụng trung hòa acid, trị đau dạ dàyGiúp tẩy rửa những vết bẩn trên những loại vật dụng trong phòng tắm hay công ty bếp2.2. Bột nở (Baking powder):

Về thành phần, baking powder bao gồm baking soda với một lượng acid nhất quyết để liên hệ với baking soda, thêm một ít tinh bột nữa. Do đã tất cả acid yêu cầu baking powder hoàn toàn có thể sử dụng linh hoạt rộng baking soda (ví dụ: trong các công thức mà thành phần nguyên liệu không có các hóa học nào tất cả chứa acid như kể trên thì dùng baking powder chứ không dùng baking soda).

Tuân thủ đúng lượng ghi trong công thức, bột nở nếu cho quá nhiều sẽ sinh ra các hơi khí vào bánh => bánh khi nướng đang nở rất nhanh trong khi còn chưa kịp ổn định kết cấu => sau khoảng một nửa – 2/3 thời gian nướng bánh đã xẹp lép. Bên cạnh ra, cho những bột nở, muối nở còn rất có thể làm đến bánh tất cả vị mặn hoặc đắng.Khi sử dụng những loại bột này, xem xét là phảirây hoặc trộn đều. Vì ví dụ điển hình nếu bột triệu tập nhiều tại một chỗ => khá khí nhiều => khiến lỗ khổng lồ trong bánh, và hoàn toàn có thể tạo vị mặn nữa.Như đã nói sống trên, ví như chỉ dùng baking soda thì sau thời điểm trộn bột bắt buộc mang bánh đi nướng càng sớm càng tốt, nếu như không các hơi khí đang dễ bị bay ra làm cho bánh nở kém. Còn cùng với baking powder thì những loại baking powder bây giờ đa phần là double acting, yêu cầu nhiệt kích hoạt để có mặt hơi khí và giúp bánh nở, mang đến nên rất có thể để bột bánh sau thời điểm trộn vài chục phút rồi mang đi nướng cơ mà không hại bị mất hơi khí.Bảo quản cả hai một số loại chất gây nở này ở vị trí thoáng mát, không ẩm mốc và bọc kín, tránh nhằm tiếp xúc với không khí, nhất là nếu sống ở chỗ có độ ẩm cao.

Cách test xem các loại chất gây nở còn chức năng không là:

Baking powder: pha baking powder cùng với nước lạnh (tỉ lệ: 5gram baking powder: 120ml nước), giả dụ baking powder còn giỏi thì hỗn hợp sẽ sủi bong bóng ngay lập tứcBaking soda: pha baking soda với dấm (tỉ lệ: 1-2gram baking soda: 10ml dấm), baking soda còn tốt thì đã sủi bọt bong bóng ngay lập tức

*

Về việcsử dụng vắt thếgiữa baking powder cùng baking soda: hoàn toàn có thể thay baking soda bằng baking powder theo tỉ lệ thành phần 1 baking soda = 3 baking powder, tuy thế ngược lại,không thể vắt baking powder bởi baking soda, nguyên nhân là baking soda cần các loại chất gồm acid, nếu như không sẽ phần đông không tạo nên được CO2 giúp bánh nở. Gồm cách trộn baking soda cùng với cream of tartar để thay thế baking powder nhưng mà mình nghĩ dùng baking powder download sẵn chắc tốt và bớt phức tạp hơn :)