Trời Hà Nội hôm nay lạnh quá. Tự nhiên và thoải mái lại thấy thèm ơi là thèm miếng bánh tôm thơm phức, giòn rụm, chấm nước mắm hơi chua chua ngòn ngọt kèm thêm tương đối nhiều rau sống, rau thơm để giải bớt cái háo vào ngày gió mùa rét này …

Bánh tôm hồ tây đã từng là món ăn yêu thích của cả gia đình mình. Các chiếc bánh nhỏ xinh chiên vàng xuộm, giòn tan, thêm mấy nhỏ tôm đỏ au nho bé dại ở giữa bánh, chấm trong nước mắm chua ngọt, dùng với đu đủ, cà rốt xắt lát giòn giòn cùng những loại rau củ xà-lách, rau củ thơm. Thơm ngon, đủ chất lại dễ ăn và non ruột. Ăn xong xuôi bánh tôm, đi ra shop kem ở phía bên ngoài mua thêm 1 cây kem ốc quế nữa là hoàn tất một bữa ăn thịnh soạn.

Bạn đang xem: Làm bánh tôm hồ tây

Nhưng đó là chuyện của nhiều năm về trước rồi. Càng sau đây này chất lượng bánh càng giảm sút, tôm bé dại hơn, khoai không nhiều hơn, bánh cũng ko được giòn, cấp tốc ỉu và không hề ít dầu mỡ. Ăn tới dòng thứ 3 đã bắt đầu thấy ngán. đôi khi cứ nghĩ về nếu fan ta rất có thể làm được bánh ngon như xưa thì dù có xuất kho với giá thành cao hơn nữa một chút có thể vẫn sẽ có tương đối nhiều người ăn, vậy mà… quả tình là xứng đáng tiếc.

Bánh tôm nhà mình có tác dụng thì không hoàn toàn giống với bánh tôm hồ tây cổ truyền lắm. Bởi là nhà có tác dụng nên lúc nào cũng được biến tấu theo phía “xôi thịt” hơn: không nhiều bột, thêm không hề ít khoai, tôm thì to vội 2-3 lần (riêng vụ tôm là không cố ý vì khi còn ở châu Âu thì mình chỉ mua được tôm ướp đông loại to lớn thôi). Nhưng cả nhị vợ ông chồng mình số đông ưng phiên phiên bản “xôi thịt” này rộng bánh truyền thống lâu đời :D ở bên cạnh việc tôm lớn hơn, làm thịt ngọt và lại ít phải nạp năng lượng vỏ thì cái bánh có nhiều khoai, cùng với mình, cũng ngon rộng nhiều. Chính vì khoai làm cho bánh vừa thơm, vừa giòn, vừa bùi, màu sắc rất đẹp và lại không ngấm nhiều dầu, không còn ngấy. Nhiều khi mình thậm chí còn làm nhiều khoai cùng với bột hơn, để có vài chiếc bánh khoai nạp năng lượng riêng, chẳng đề xuất con tôm nào, chấm nước mắm nam ngư rồi dùng kèm rau sinh sống vẫn ngon đáo để.

*


CÁCH LÀM BÁNH TÔM HỒ TÂY

Nguyên liệu (4 người ăn)

A. Phần bánh

Khoai lang (sweet potato) 450 gram Tôm 500 gramBột mì (all purpose flour) 100 gramBột gạo tẻ (rice flour) 100 gramBột năng (tapioca flour) 100 gramNước 260 – 300 mlBột tỏi ¼ thìa cafe (teaspoon) / 1 gram Bột hành ¼ thìa cafe (teaspoon) / 1 gram Bột nở (baking powder) 1/2 thìa cafe (teaspoon) / 2 gram Bột nghệ (turmeric powder) ¼ thìa cafe (teaspoon) / 1 gram Dầu ăn uống 500 ml

B. Nước chấm và rau ăn kèm

Rau sống 300 gramĐu đủ xanh hoặc su hào 120 gramCà rốt 120 gramĐường 50 gramNước cốt chanh hoặc dấm 30 ml Nước mắm 30 mlMuối đôi mươi gram

Ghi chú:

Bột gạo tẻ và bột năng rất có thể mua ở chợ châu Á, nếu như bạn sống sống nước ngoài.Bột hành với bột tỏi giúp bánh thơm hơn nhưng rất có thể bỏ qua nếu bạn không tìm mua được. Nên gồm bột nghệ do giúp bánh gồm màu rất đẹp và mùi vị cũng thơm hơn.Bột nở (baking powder) có thể mua sống các siêu thị bán nguyên liệu làm bánh. Bột nở KHÔNG buộc phải là phụ gia độc hại, là loại nguyên liệu rất an ninh và được sử dụng phổ biển cả trong làm bánh. Khoai gọt vỏ rửa sơ rồi bào sợi nhỏ. Dìm khoai vào nước muối hạt pha theo tỉ lệ thành phần 700 ml nước : 10 gram muối hạt (với lượng khoai trong công thức sẽ cần khoảng 1.2 – 1.5 lít nước).

Cách làm

1. Khoai gọt vỏ, cọ sơ rồi bào tua nhỏ. Ngâm khoai nội địa muối khoảng chừng 1.5 – 2 tiếng đồng hồ mới dùng. Trong lúc đợi ngâm khoai thì chuẩn bị các vật liệu khác.

*

2. Tôm để nguyên vỏ, cắt sút râu dài với ngạnh cứng, rất có thể bỏ đầu nếu dùng tôm to. Rửa tôm sạch, xóc mang lại ráo nước rồi ướp tôm với khoảng 1 thìa café muối hạt hoặc bột nêm và ¼ thìa nhỏ café (1 gram) bột tỏi giả dụ có.

*

Trong bánh tôm hồ tây truyền thống, tôm hay sử dụng là loại bé dại – vừa. Các chúng ta cũng có thể dùng tôm nhiều loại to giống như mình nhưng nên chọn lựa các con tất cả vỏ mềm. Không rửa vỏ đi tôm vì khi rán lớp vỏ này sẽ giúp đỡ giữ mang lại tôm mới chín tới tới, không bị cháy hay khô.


3. Pha gia vị chấm như sau:

– trộn 25 g (khoảng 1.5 thìa canh/ tbsp.) mặt đường với 15 – 18 ml (khoảng 1 thìa canh) nước cốt chanh cùng 175 ml (11 – 12 thìa canh) nước thành một chén nước chanh ngon, vị chua ngọt vừa ăn uống (có thể thế chanh bằng dấm).

– đàng hoàng thêm 15 – đôi mươi ml nước mắm, quấy đều, tới lúc nước chấm bao gồm vị mặn vừa ăn thì dừng lại.

* Ghi chú:

Định lượng mắm, chanh, đường bao gồm thể biến hóa theo từng một số loại gia vị bạn dùng cùng khẩu vị riêng rẽ của gia đình.Nước chấm cần pha trước 1 – 2 giờ. Tới khi ăn đun sôi lại nước chấm sẽ có vị ngon hơn. Để nước chấm không biến thành đắng (do để lâu cùng đun nóng lại) thì cần sử dụng chanh đá quý hoặc dấm sẽ an toàn hơn chanh xanh.Có thể thêm tỏi băm, ớt thái lát theo sở thích.

4. Nhặt rửa các loại rau xanh sống ăn lẫn (xà lách, các loại rau củ thơm).

Xem thêm: Truyen Tranh Sẽ Gay Trang 1, Tìm Kiếm Truyện Tranh Sex Gay Trang 1

Đu đủ và củ cà rốt gọt vỏ, thái thành miếng mỏng. Đu đầy đủ bóp qua với cùng 1 thìa café (4 – 5 gram) muối vài phút cho sút nhựa rồi xả lại với nước sạch, xóc thật ráo nước. Tiếp theo, trộn đu đầy đủ và cà rốt với trăng tròn gram đường, xóc đều, để khoảng 30 phút rồi trộn thêm 10 ml (2 thìa café) nước cốt chanh và ½ thìa nhỏ café (2 – 3 gram) muối. Trộn phần lớn và nêm nếm sao để cho đu đủ cùng cà rốt có vị chua, mặn, ngọt vừa ăn. Vấn đề trộn mặt đường trước để giúp đỡ cho rau củ giòn.

Cách trộn đu đủ, củ cà rốt và pha nước chấm các bạn có thể tham khảo trong bài cách làm bánh rán mặn hoặc cách làm cho bún chả.

5. Trước khi rán bánh 30 phút, chuẩn bị hỗn phù hợp bột như sau:

Cho vào âu 100 g bột mì, 100 g bột gạo, 100 g bột năng, ½ thìa nhỏ café (2 – 3 g) muối, ¼ thìa café (1 g) bột tỏi, ¼ thìa nhỏ café (1 g) bột hành, ½ muỗng café (2 g) bột nở (baking powder), 1/8 muỗng café bột nghệ.Trộn phần nhiều rồi cho khoảng tầm 260 – 300 ml nước vào chén bát trộn thuộc bột. Bắt buộc cho nước tự từ, lúc nào bột thành hỗn hợp rất sệt thì giới hạn lại, không độc nhất vô nhị thiết buộc phải dùng hết 300 ml nước. Để ủ bột khoảng 30 phút.

*

6. Sau thời điểm ủ bột 30 phút, đổ khoai ra rổ, xóc làm sao cho thật ráo nước rồi bỏ vô âu bột trộn thật đều.

*

Làm lạnh dầu ăn trên lửa vừa. Phải dùng chảo sâu lòng hoặc nồi nhỏ dại để tiết kiệm chi phí dầu nạp năng lượng (ta bắt buộc rán bánh ngập dầu).

7. Sử dụng muôi lớn, xếp một phần bột với khoai lên muôi. Đặt 1 – 2 nhỏ tôm vào giữa bánh. Vơi nhàng cần sử dụng thìa hoặc đũa gạt bánh xuống chảo dầu làm thế nào cho còn giữ lại được khuôn mẫu dạng của cả chiếc bánh.

*

*
8. Rán bánh ngập dầu tới lúc bánh chín rubi thơm thì gắp ra, để lên đĩa tất cả lót giấy thấm dầu. Có thể chiên các bánh trong một mẻ để tiết kiệm ngân sách thời gian.

*

9. Ghi chú:

– nếu còn muốn bánh giòn rụm từ trong ra ngoài thì nên làm bánh bé dại với lượng khoai vừa phải. Rán ở nhiệt độ vừa, khoảng 170 – 190 độ C.

– nếu như muốn bánh giòn bên ngoài nhưng mềm phía bên trong thì rán ở ánh sáng cao, khoảng chừng 190 – 200 độ C (để khi bên ngoài bánh chín vàng và giòn nhanh hơn).

– rất có thể chiên bánh thành 2 lần: trong lượt đầu vớt bánh ra khi bánh vừa chín tới tới, trước khi ăn thì chiên lại nhằm bánh chín đá quý giòn.