Trước khi viết bài, bạn thích gửi lời cảm ơn các chị Khai Tâm, chị Kiwi, chị NguyệtVA Baking fun, Chị Phương (Fox Kitchen), Chị Hoàng Thụy (bếp Thienna), Chị trần Việt Hà, Chị Ngọc Võ (Phan Vo’s Kitchen)… và tương đối nhiều chị em khác vẫn nhiệt tình share công thức, gớm nghiệm, tương tự như giải đáp những thắc mắc về bánh trung thu. Dựa vào những share của các chị mà những người dân đi sau như mình có không ít tài liệu tham khảo và cũng rút ra được nhiều bài học nhằm tránh thua thảm khi làm cho :)

Tuy năm nay mình bắt đầu làm bánh trung thu lần đầu tiên, nhưng chu kỳ thử nghiệm của bản thân thì cũng kha khá rồi, có lẽ rằng đủ để kết luận rằng: “Làm bánh trung thu ko khó!”, nhưng có khá nhiều công đoạn chuẩn bị nguyên liệu không giống nhau, đề xuất công thức thường xuyên khá dài. Cách làm của mình rất có thể sẽ còn dài thêm hơn nữa các bí quyết bánh trung thu khác. Do mình hy vọng cả những các bạn chưa lúc nào làm bánh, khi đọc cách làm tại Savoury Days, cũng rất có thể làm theo được dễ dàng. đề xuất mình sẽ nỗ lực viết không hề thiếu tất cả đa số gì bản thân biết, tập trung vào phân tích và lý giải các kĩ thuật và cả các để ý để tránh không nên sót cơ mà mình tự rút ra từ khiếp nghiệm bạn dạng thân cùng tài liệu mình đã đọc nữa. Giả dụ trong quy trình làm có vụ việc phát sinh, chúng mình vẫn cùng luận bàn tiếp, cơ mà rất mong muốn mọi tín đồ sẽ đọc bài bác thật kĩ trước lúc đặt câu hỏi nhé.

Bạn đang xem: Đường làm bánh trung thu

——————–

PHẦN 1 – CHUẨN BỊ NƯỚC ĐƯỜNG cho BÁNH NƯỚNG

Nước con đường là trong những nguyên liệu đặc biệt nhất trong phần vỏ bánh nướng, ra quyết định độ ngọt, độ mềm, color và thời gian bảo vệ bánh. Nước đường thường được nấu từ cực kỳ sớm. Để sang một thời gian, nước ngấu trở đề xuất sậm color hơn, sệt sánh hơn, mặn mà hơn, sẽ giúp bánh quyến rũ và mềm mại và có màu nâu xoàn đẹp hơn.


Tuy có một vài chủ ý cho rằng nước đường cần được nấu trước từ vài tháng đến một năm. Nhưng nếu không có thời gian chuẩn bị trước, thì vẫn có thể dùng nước đường new nấu sau 10 – 14 ngày được. Mình gồm biết không hề ít chị em cần sử dụng nước đường mới nấu mà lại bánh hoàn toàn ổn. Phiên bản thân mình đã và đang làm bánh cùng với nước đường mới chỉ nấu trong 2 tuần, dẫu vậy bánh vẫn khôn cùng mềm mại, color lên cũng đẹp. Nên bạn nào vẫn còn chưa kịp nấu nước mặt đường thì cứ yên trọng tâm nhé, nấu ăn từ hiện giờ hoàn toàn kịp mang lại Trung thu trong năm này :)

Nấu nước mặt đường cũng không mất thời gian, nên có lẽ tự làm bếp được là tốt nhất. Tuy nhiên nước đường buôn bán sẵn cũng có rất nhiều. Dẫu vậy mình có vô tình đọc được thắc mắc của một người bạn, rằng “không biết ngoài hàng người ta cho cái gì mà sử dụng nước đường cài đặt sẵn thấy bánh mềm rộng hẳn”. Rất có thể chỉ là cảm giác, cơ mà cũng hoàn toàn có thể phỏng đoán “cho chiếc gì” là thật. “Cái gì” này cụ thể là gì và có tốt cho sức khỏe hay là không thì không có ai biết chắc, vì vậy bắt buộc mình suy nghĩ nếu hoàn toàn có thể tự làm được, tự mình kiểm soát và điều hành các vật liệu đầu vào, có lẽ rằng vẫn là phương án yên trung ương và an toàn hơn cả.

Nguyên liệu thổi nấu nước đường chỉ bao gồm đường, nước với ít chanh hoặc dứa (thơm). Ngoài ra có thể bỏ thêm mạch nha và nước tro tàu. Sau khi nấu thử một trong những loại nước con đường với những công thức khác nhau và nguyên liệu khác nhau, rồi cần sử dụng làm bánh thì mình rút ra được một trong những kinh nghiệm về sử dụng nguyên vật liệu là:

1. Đường: rất có thể dùng đường cát trắng, mặt đường vàng hoặc con đường nâu. Không nên dùng đường thốt nốt vì mùi đường có thể sẽ khôn xiết đậm đặc. Giả dụ không có khá nhiều thời gian thì dùng đường quà hay con đường nâu sẽ xuất sắc hơn bởi màu của nước con đường sẽ đậm hơn, mang đến bánh màu sắc nâu xoàn đẹp hơn. Nên chọn mua nhiều loại đường tinh luyện, sạch, khi nấu bếp sẽ tiêu giảm bọt và lớp bụi bẩn, nước mặt đường sẽ trong cùng đẹp hơn.

2. Chanh hoặc dứa (thơm): Nước từ bỏ chanh hoặc dứa (thơm) sẽ giúp khắc phục hiện tượng lại đường (đường không xẩy ra cô lại thành hạt nhỏ nhặt trong nước đường sau khi nấu xong). Ngoại trừ ra, hai loại quả này cũng giúp nước đường tất cả thêm mùi hương thơm the mát từ quả, bắt buộc bánh cũng có ít mùi thơm mát mát, rất dễ chịu. Chanh kim cương hay xanh đông đảo không tạo nên nước đường bị đắng, nhưng dùng chanh tiến thưởng thì tốt hơn. Mình chưa thử dùng dứa (thơm) nhưng tất cả đọc thấy một vài bí quyết dùng nhiều loại quả này với khen là nước mặt đường thơm ngon đề xuất mình lưu lại đây để các bạn nào thân yêu thì thử nhé.

3. Mạch nha: mạch nha khiến cho vào nước mặt đường là các loại mạch nha thuần khiết hoặc vàng nhạt, dạng lỏng khá sánh, vị ngọt vừa, không hẳn mạch nha kẹo một số loại đặc dính màu kim cương sậm (dùng loại sau rất có thể sẽ gây lại đường). Mạch nha góp nước con đường mềm và sánh hơn mà lại không sẽ phải có. Bản thân không sử dụng mạch nha bởi vì không mua được đúng loại.

4. Nước tro tàu (Lye water): bao gồm hai nhiều loại nước tro tàu thoải mái và tự nhiên (làm trường đoản cú tro nấu từ rơm) cùng nước tro tàu công nghiệp. Nước tro tàu tự nhiên và thoải mái thì chẳng sao nhưng nước tro tàu công nghiệp nếu sử dụng lượng mập sẽ rất vô ích cho sức khỏe. Vì thế nên nếu trong nhà tất cả trẻ bé dại thì chúng ta lưu ý để chai nước khoáng tro tàu xa trung bình với của các bé bỏng nhé.

Nước tro tàu giúp có tác dụng mềm nước mặt đường (từ kia giúp mượt bánh), và giúp bánh có màu nâu đẹp nhất hơn. Mặc dù nhiên, vì trù trừ với hiểm họa của nước tro (ở vị trí này chỉ gồm nước tro công nghiệp, và chỉ rất có thể mua ở cửa hàng Trung Quốc) yêu cầu mình nấu thử nước đường gồm và không có nước tro rồi sử dụng làm bánh. Kết quả là bánh làm nên không khác nhau nhiều. Sau một ngày thì bánh không cần sử dụng nước tro vẫn xuống color nâu đẹp nhất và cũng tương đối mềm mại. Mình cũng có thể có hỏi tay nghề của một số chị các bạn thì biết các chị cũng không sử dụng nước tro khi làm bánh. đề xuất nếu chúng ta nào không yên trọng tâm thì hoàn toàn có thể bỏ hẳn nước tro mà không lo ngại việc bánh vẫn cứng hơn hay kém đẹp hẳn lên nhé.

Trên đó là các để ý chung, giờ đồng hồ là cách làm và quá trình cụ thể để nấu nước mặt đường nha

Nguyên liệu


1kg con đường (trắng, đá quý hoặc nâu, xem ghi chú (1) làm việc trên) (mình dùng một nửa đường white + một nửa đường nâu đen)600ml nước1 quả chanh kim cương nặng khoảng 60 – 70 g 30ml mạch nha (không bắt buộc)5ml (1tsp) nước tro tàu + 20ml nước (không bắt buộc)

(*) Ghi chú: Một phương pháp này nấu ăn được khoảng chừng 1,1 – 1,2kg nước đường. Trung bình mỗi công thức vỏ bánh của chính mình sử dụng 150 gram nước con đường và nhào được khoảng 450 gram vỏ bánh. Thông thường, vỏ bánh trung thu đã bằng khoảng tầm 1/3 trọng lượng bánh (vỏ = 1/2 nhân là hơi mỏng, nếu mình thích ăn nhiều vỏ thì hoàn toàn có thể tăng vỏ giảm nhân). Từ tỉ trọng này, các bạn cũng có thể tự tính lượng bánh trung thu làm cho được tùy theo loại khuôn các bạn sử dụng.

Ví dụ: nếu khách hàng dùng khuôn để làm bánh kích thước 75 gram thì vỏ bánh đang nặng: 75/3 =25 gram (nhân 50gram). Như vậy, một công thức vỏ bánh với 150 gram nước con đường sẽ làm cho được khoảng: 450/25 = 18 cái bánh => 1kg nước đường có tác dụng được: 18 x (1000/150) = 120 mẫu bánh kích thước 75gram.

Cách làm

1. Chanh rửa sạch, chũm lấy nước, bỏ hạt (để nước không bị đắng), cất giữ vỏ.

2. Đun sôi nước. Mang lại đường vào nồi. Đổ nước sôi, quấy gần như cho con đường tan bớt.

* Nếu có nồi giỏi chảo dạng lòng cong thì dùng loại nồi này đun nước mặt đường sẽ giỏi hơn vày nước mặt đường tỏa hồ hết hơn.

Xem thêm: Mẹt Tre Vẽ Trang Trí Quán Bún Đậu Mắm Tôm Diện Tích Nhỏ Tại Phủ Lý

Đổ nước sôi vào trong nồi đựng đường

*

Quấy mang lại đường tung bớt 

*

3. Bắc nồi lên bếp. Đun đến lúc nước sôi thì hạ lửa đủ để nước sôi lăn tăn, hớt sạch sẽ bọt.

Nước sôi sẽ có nhiều bọt, nên dùng thìa nhẹ nhàng hớt bớt

*

4. Cho nước cốt chanh cùng vỏ chanh vào nồi. Đun lửa nhỏ trong khoảng tầm 50 – 65 phút (tùy độ to nhỏ tuổi của bếp).

Cho nước cốt chanh 

*

Cho vỏ chanh (nên úp phần múi chanh xuống dưới, để mặt vỏ quay lên ở trên – ngược với vào hình)

*

* Trong toàn bộ quá trình đun, tính từ bỏ khi bắc nồi lên bếp, không quấy hòn đảo nước đường, nhằm tránh bị lại đường. Khi trộn nước chanh vào cũng không bắt buộc quấy bởi vì nồi nước đang sôi yêu cầu nước chanh đang tự hòa tan.

* Nếu dùng mạch nha cùng nước tro tàu hoàn toàn có thể cho những thứ này vào sau khoảng 30 – 40 phút tính từ thời gian cho chanh (khoảng 10 – 15 phút trước lúc tắt bếp). Nước tro tàu cần phải hòa loãng vào nước trước khi cho vào nồi.

* Trong quy trình nấu, có thể dùng khăn sạch và ướt lau những hạt đường dính trên thành nồi. Xem xét lau khéo, kị để các hạt con đường này rơi trở về nồi (hoặc hoàn toàn có thể bỏ qua ko lau)

* nếu nồi nước có không ít bọt, hoàn toàn có thể dùng thìa sạch dìu dịu hớt các bọt này

5. Điều đặc biệt nhất của nước đường có lẽ là nấu làm sao cho vừa đủ. Nước con đường quá loãng sẽ tạo cho bột nhão, bánh khi nướng dễ bị chảy xệ, cũng không sẽ được lâu. Nước đường quá sệt dễ làm cho bột khô bở, bánh dễ bị nứt hoặc cứng.

Tùy theo độ nóng của nhà bếp mà thời hạn nấu nước đường hoàn toàn có thể thay chuyển đổi nhau. Sau khoảng 40 – 45 phút từ thời khắc nước sôi, các bạn có thể bắt đầu soát sổ xem nước đường đã đạt chưa bằng những cách sau đây:

Cách 1: Múc một số lượng nước đường. Sử dụng một mẫu đĩa đế phẳng. Đặt thìa gần ngay cạnh mặt đĩa nhằm một vài ba giọt nước đường bé dại xuống đĩa. Nếu mặt đường lập tức mở rộng ra là nước đường không đủ, nếu như nước mặt đường cô sệt lại và cứng là đã nấu quá nhiều. Nước con đường đạt là khi giọt con đường hơi sải ra một chút trong tầm 1, 2 giây đầu tiên, cơ mà vẫn duy trì dạng tròn.

Cách 2: Chuẩn bị một bát nước, nhỏ tuổi vài giọt nước con đường vào bát nước. Nếu như nước đường nhanh chóng tan ra cùng hòa vào trong nước là chưa đạt. Giả dụ nước mặt đường gom lại đóng góp thành viên tròn là vẫn nấu vượt nhiều. Nước mặt đường đạt đang rơi xuống cùng lan ra mặt đáy bát thành quầng hình tròn.

Cách 3: trước lúc nấu nước thì cân nặng trọng lượng của nồi. Sau khoản thời gian nấu kết thúc thì cân cả nồi nước con đường rồi trừ đi trọng lượng nồi. Nếu như từ 1kg con đường và 600ml nước thuở đầu nấu ra được khoảng 1,2kg nước con đường là đạt.

Nếu nước đường chưa đạt, còn loãng thì cần nấu tiếp. Nếu nước mặt đường quá đặc (có thể do bếp lửa to, nước bốc hơi nhanh) thì bỏ thêm nước vào nồi rồi nấu đến lúc đạt.

Thử nước đường theo phong cách (1) cùng (2)

*

6. Khi nước đường đã đoạt thì bắc thoát khỏi bếp. Vớt quăng quật chanh, để gần nguội. Sẵn sàng lọ sạch để đựng nước mặt đường (nên luộc lọ qua nước sôi xong để khô để tiệt trùng). Dùng thìa hoặc muôi mập múc đường từ nồi cho vô lọ. Tránh việc đổ vì các hạt đường dính ở thành nồi đang trôi theo nước và gây nên hiện tượng lại đường.

Để nước mặt đường nguội hẳn bắt đầu đóng nắp lọ. Sau khoảng chừng 7 – 10 ngày rất có thể dùng được. Để càng thọ nước đường càng ngấu, bánh đã càng ngon hơn.

Trong hình bên dưới là hai lọ nước đường mình nấu từ mặt đường trắng (lọ mặt trái) và một nửa đường trắng + 1/2 đường nâu đen (lọ mặt phải). Dùng cả nhị lọ có tác dụng bánh các ổn (nước đường mới nấu khoảng chừng 2 tuần), tuy vậy lọ màu sắc nâu mang đến bánh có vẻ như vàng nâu hơn một chút.

*

Tuy nhìn trong hình màu vô cùng sậm nhưng thực ra thì color nước mặt đường trong lọ bên yêu cầu cũng chỉ sậm rộng màu hổ phách một chút ít thôi :)

*

(*) Một số thất bại thường chạm chán & bí quyết khắc phục:

– nếu nước mặt đường bị cô quánh cứng lại khi sau khoản thời gian nguội: Đây là hiện tượng kỳ lạ nước mặt đường bị nấu ăn quá nhiều. Các bạn cũng có thể ngâm lọ vào nước ấm cho con đường lỏng ra, kế tiếp hòa thêm số lượng nước nóng rồi cho vào nồi nấu bếp lại đến đường loãng hơn.

– trường hợp trong lọ bao gồm một vài ba tinh thể đường dạng phân tử li ti: có thể cho nước mặt đường vào nồi, thêm chút nước cùng chút nước cốt chanh, nấu nướng lại.

– giả dụ sau 1 thời gian, lộ diện một lớp phân tử đường màu trắng ở lòng lọ: đó là hiện tượng bị lại đường. Một số trong những ý kiến nhận định rằng không sử dụng được nước đường này nữa. Tuy thế mình nghĩ về vẫn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách ngâm lọ vào nước nóng cho đường tan giảm rồi cho vô nấu lại, thêm không nhiều nước và nước cốt chanh. Mình chưa chạm chán hiện tượng lại đường lúc nào nhưng nếu bạn nào phạm phải và có thử khắc chế thì nhớ bội phản hồi kết quả nha.

————————————————————————————