(docba.com.vn) – Đậu hũ ngon, vấp ngã dưỡng, thấp tiền nhưng lại rất có thể chế biến thành nhiều món nạp năng lượng hấp dẫn. Cùng điểm sang 1 vài những món ngón từ đậu hũ cùng công thức bào chế trong nội dung bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Đậu hủ làm gì ngon


Canh rong biển khơi đậu hũĐậu hũ kho nước tươngĐậu hũ kho sườn chayĐậu hũ kho tươngĐậu hũ kho tiêuĐậu hũ nhồi thịt sốt càĐậu hũ cừu sả ớtĐậu hũ non nóng thịt bằmĐậu hũ non nóng cayChả đậu hũ chiên giònĐậu hũ cuốn lá lốtCanh đậu hũ nấu tômCanh đậu hũ lá hẹ

Đậu hũ được xem như thực phẩm nhiều dinh dưỡng, do đa phần đậu hũ phần đông làm trường đoản cú đậu nành bắt buộc đậu hũ chứa được nhiều vitamin, khoáng chất và protein thực vật. Đậu hũ cũng là nguyên liệu thường xuyên “góp mặt” trong những bữa cơm mái ấm gia đình vì hoàn toàn có thể chế vươn lên là được không hề ít món ăn chay, mặn không giống nhau.

Dưới đấy là một số món tiêu hóa được bào chế từ đậu hũ:

1. Canh rong biển đậu hũ

Canh rong biển đậu phụ là món canh solo giản, dễ dàng nấu giúp thanh lọc khung người trong đều ngày rét bức. Món ăn uống này yêu thích hợp cho tất cả những người dùng đồ chay hay ăn mặn.

1.1 Nguyên liệu

Đậu hũ non: 200gRong biển: 100gNấm ngấn mỡ (hoặc loại nấm khác): 50gGừng: 2 látHành láGia vị thông dụng

1.2 phương pháp nấu canh rong biển khơi đậu hũ

Đậu hũ sở hữu về, rửa với nước rồi thái miếng vuông vừa ăn.

Rong biển rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Nấm mỡ cọ sơ với nước rồi ngâm với nước muối hạt loãng khoảng chừng 10 phút, sau đó rửa sạch rồi thái lát.

Cho vào nồi khoảng 500ml nước, đun sôi, cho vào trong 1 ít hương liệu gia vị nêm nếm rồi mang lại đậu hũ đã cắt miếng vào.

Đợi nước sôi các bạn thả rong đại dương và gừng vào, nêm nếm lại các gia vị cho vừa ăn và đun nấu thêm khoảng tầm 2 phút nữa thì tắt bếp. Lưu giữ ý, vì chưng món canh này khá nhẹ nhàng nên các bạn cũng không nên nêm canh quá đậm vị đâu nhé.

Cuối cùng, múc canh ra tô, tô điểm thêm một ít hành lá cho ưa nhìn và thưởng thức.

2. Đậu hũ kho nước tương

Đậu hũ kho chay có nhiều cách chế biến khác nhau, và chúng ta cũng có thể kết phù hợp với nhiều nguyên liệu khác. Cùng lưu lại phương pháp nấu đậu phụ kho nước tương chay đậm đà, vừa thơm vừa ngon để bữa tiệc của gia đình thêm ngon mồm nhé!

2.1 Nguyên liệu


Đậu hũ rán sẵn: 3 miếngNước tươngDầu ănGia vị thông dụng

2.2 phương pháp nấu đậu hũ kho nước tương


Đậu hủ cắt từng miếng vuông vừa ăn uống hoặc nhằm nguyên miếng.

Bắt chảo lên bếp, đến dầu ăn vào, ngóng dầu nóng thì cho khoảng chừng 2 muống nêm canh nước tương, 1 đường muỗng canh mặt đường cát, 1/4 muỗng cà phê bột nêm vào và một lúc cùng khuấy phần nhiều cho gia vị tan hết (có thể cho tí nước lọc).

Sau khi hương liệu gia vị đã hoà tan hết, cho chỗ đậu hũ vào nồi, nấu bếp với lửa rêu rêu. Khi nấu nướng nhớ hòn đảo đậu hủ thật dịu nhàng để đậu hũ không bị vỡ. Đậy nắp và nấu đến khi nước vào nồi vừa cạn thì tắt bếp. Cho tiêu xay vào là trả thành.

3. Đậu hũ kho sườn chay

3.1 Nguyên liệu


Sườn chay khô: 100gĐậu hũ chiên: 1 miếngNấm đùi gà nhỏ: 100gCà rốt: 50gHành boa rô: 1 câyNước dừa tươi: 200mlMàu dầu điều, tương ớtDầu dănGia vị thông dụng

3.2 biện pháp nấu đậu hũ kho sườn chay


Sườn chay sau thời điểm mua về cọ sơ cùng với nước cho sạch những vết bụi bẩn, tiếp nối đem ngâm khoảng chừng 30 phút mang đến sườn nở mềm, kế tiếp vắt ráo rồi cắt làm 4 phần.

Đậu hũ cọ sơ, sau đó cắt thành khối dày khoảng chừng 2 cm.

Hành boa rô thái lát mỏng, củ cà rốt cắt khối khoảng 5cm, ớt sừng cắt lát xéo. Nấm đùi kê rửa sạch, đem cắt làm đôi. Tiêu xanh đập dập.

Bắc chảo ngập dưới dầu lên bếp, khi dầu nóng mang lại sườn chay vào chiên đến khi sườn xém quà đem vớt ra. Sau đó, liên tục cho đậu hũ vào chảo, chiên sơ qua đậu hũ cho xém vàng, kế tiếp gắp ra ngoài.

Bắ một chảo không giống lên bếp, bỏ vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng mang lại hành boa rô với tiêu xanh cùng 1 muỗng cà phê màu dầu điều vào phi thơm. Sau đó cho sườn chay, nấm đùi gà, cà rốt vào xào đều, cho thêm 200ml nước dừa tươi.

Nấu cho đến lúc nước dừa hơi sánh lại thì nêm thêm 100ml nước rét vào, nêm vào 1 muống nêm canh tương ớt, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng coffe hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương. Chỉnh lửa lớn, kho đến khi nước hơi sánh với cạn thì tắt bếp.

Cuối cùng mang đến món ăn ra dĩa với trang trí cùng với ớt, boa rô, ăn cùng cơm nóng.

4. Đậu hũ kho tương

4.1 Nguyên liệu


Đậu hũ: 700gTương hột: 120gTỏi, hành tím, ngò rí, hành lá, tương ớtGia vị thông dụng

4.2 cách làm đậu hũ kho tương


Đậu hũ rửa sạch sẽ rồi dùng giấy hút hơi nước mang lại ráo, tiếp nối cắt thành hình vuông nhỏ. Ướp đậu đậu hũ với một nửa muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng coffe đường.

Hành cùng tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

Cho dầu vào ngập trong chảo khoảng tầm 2cm, mang đến đậu hũ vào chiên vàng đều, sau đó gắp ra bỏ lên giấy ngấm dầu.

Bắc nồi lên bếp, đến 2 muỗng nhỏ canh dầu ăn uống vào, dầu nóng mang đến hành và tỏi vào phi tiến thưởng thơm. Sau đó, bỏ vào 1 muỗng canh đường, cho tương hột vào với dầm. Tiếp tục cho một muỗng canh tương ớt cay vào và hòn đảo đều, thêm 150ml nước vào nấu bếp sôi, khuấy các và nêm nếm gia vị cho phù hợp.

Tiếp theo mang đến đậu hũ vào và đảo đều đến đậu hũ ngấm nước kho.Sau đó đến 50ml nước vào với kho trong 20 phút, nêm và nếm lại gia vị lần tiếp nữa cho tương xứng thì rất có thể tắc bếp.

Cho món ra đĩa rắc ít tiêu lên trên, mang đến ngò rí lên là hoàn thành.

5. Đậu hũ kho tiêu

5.1 Nguyên liệu


Đậu hũ rán vàng: 5 miếngHành lá, tỏi, hành tím, ớt, tiêuGia vị thông dụng

5.2 biện pháp nấu đậu phụ kho tiêu


Bắc chảo dầu lên bếp, lúc dầu nóng các bạn cho đậu phụ vào chiên khoảng tầm 3 - 4 phút, 2 mặt vàng hồ hết thì tắt bếp. Sau đó, giảm đậu hũ thành miếng hình vuông vừa ăn.

Hành lá rửa không bẩn rồi cắt nhỏ. Tỏi và hành lột vỏ, sau đó băm nhỏ. Giảm ớt thành khoanh nhỏ.

Cho vào tô đậu phụ 1 ít hành tỏi băm, ½ muỗng coffe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng coffe hạt nêm, 1 muống nêm canh đường, 5g tiêu, 3 muỗng nhỏ canh nước tương. Trộn đa số cho đậu phụ thấm gia vị, tiếp đến ướp 20 phút.

Bắc nồi lên bếp, cho vô 2 muống nêm canh nước lọc, 3 muỗng canh đường. Sau đó, cần sử dụng đũa khuấy hồ hết trên lửa vừa cho đến lúc đường rã và thay đổi màu sắc cánh gián.

Tiếp theo, bỏ phần hành tỏi băm còn sót lại vào phi thơm trong 1 phút. Sau đó, cho đậu hũ vào hòn đảo đều rồi kho trên lửa vừa trong 15 phút. Sau cùng cho hành lá, ớt, 5g tiêu vào, kho thêm khoảng chừng 1 phút nữa là hoàn tất món ăn.

6. Đậu hũ nhồi thịt nóng cà

Không đề xuất mất vô số thời gian nhưng lại bạn vẫn có được một trong những món ngon từ bỏ đậu hũ, chính là món đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua rất là ngon miệng và đủ chất.

6.1 Nguyên liệu

Đậu hũ: 5-7 miếngThịt băm : 200gCà chua: 500gMộc nhĩCần tây, hành láGia vị thông dụng

6.2 biện pháp làm đậu phụ nhồi thịt nóng cà

Đậu hũ rán sẵn download về cọ lại, giảm 2 cơ mà không cắt rời, sử dụng muỗng rước ít phần nhân đậu ra cho vào tô.

Mộc nhĩ ngâm nước cho mềm, tiếp đến cắt sợi.

Cà chua cọ sạch giảm đôi bỏ hạt, băm hoặc giảm nhỏ.

Cho giết thịt băm cùng mộc nhĩ đã cắt sợi vào tô cất phân đậu hũ, nêm với hơn ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng coffe hạt nêm hoặc bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, nước mắm cho đủ khẩu vị, tiêu xay, hành lá và hành củ băm trộn đều.

Dùng muỗng múc xếp thịt vào miếng đậu hũ, tiến hành lần lượt cho tới hết.

Cho dầu vào chảo, dầu nóng mang lại đậu vào cừu vàng 2 phương diện với lửa vừa bỏ thịt chín số đông và đậu hũ vàng cả hai mặt thì gắp ra.

Cho không nhiều dầu vào chảo, bỏ phần gốc hành vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào thêm 1-2 muống nêm canh tương cà nêm ít đường, muối cùng nước mắm cho vừa ăn. Thêm ít nước với nấu sôi vài ba phút thì đến đậu vào, nấu cho đến khi thấy quả cà chua hơi đặc thì thêm hành lá và yêu cầu tây vào tắt bếp.


Cho món ăn uống ra đĩa và nạp năng lượng chung cùng với cơm.

7. Đậu hũ rán sả ớt

Một giữa những món ngon từ đậu phụ không thể bỏ qua là món đậu hũ rán sã ớt thơm, giòn rụm. Với những vật liệu dễ tìm, dễ thực hiện tại nhà nữa, món đậu hũ rán sả ớt để giúp đỡ cho dở cơm của gia đình thường ngày thêm lạ miệng.

7.1 Nguyên liệu

Đậu hũ cừu sẵn: 3 miếngHành hoa: 2 nhánhSả: 3 câyỚt băm: 1 muỗngGia vị thông dụng

7.2 phương pháp làm đậu hũ cừu sả ớt

Đậu hũ chiên sở hữu về đem rửa sạch rồi rạch các đường bên trên thân đậu hũ.

Trộn lếu láo hợp hương liệu gia vị gồm bao gồm muối, tiêu, bột ngọt. Sau đó, trét đều hỗn hợp muối, tiêu và bột ngọt lên những đường rạch sẵn bên trên thân đậu hũ.

Sả cùng ớt mang cắt gọt vỏ và băm nhuyễn. Phần gia vị dư sót lại đem trộn với sả cùng ớt đang băm nhuyễn.

Bắt chảo lên bếp, bỏ vào dầu cùng đợi bỏ dầu sôi thì thả đậu hũ nguyên miếng vào rán vàng đều các mặt.

Xem thêm: Hình Anime Girl Lạnh Lùng Đen Trắng Đẹp, Hot Nhất, 47 Girl Lạnh Lùng Ý Tưởng

Khi đậu hũ đang vàng gần như thì đổ bớt dầu làm việc trong chảo ra rồi chừa lại khoảng tầm 2 mang lại 3 thìa dầu làm việc trong chảo. Sau đó, đến sả và ớt đang trộn sẵn vào đảo đều tay. Trong khi thấy sả khá ngả vàng thì mang đến đậu hũ vào lại và nhét sả vào các đường đang rạch bên trên đậu hũ.

Tiếp tục đảo đậu hũ mang đến thấm đều các gia vị và sả khoảng từ 5 - 7 phút thì tắt bếp. Đem đậu hũ xếp ra dĩa cùng trang trí thêm cà chua, ngò,… Món nạp năng lượng sẽ ngon hơn khi ăn cùng với cơm trắng nóng

8. Đậu hũ non nóng thịt bằm

Đậu hũ non sốt thịt bằm cũng là trong những món ngon từ đậu phụ non giúp đổi vị dở cơm gia đình.

8.1 Nguyên liệu

Đậu hũ non: 2 miếngThịt băm: 200gNấm đông cô khô: 5 câySả:2 nhánhHành lá: 3 nhánhỚt: 5 tráiDầu hào, dầu mèHành tím, gừng, tỏiSa tế, ớt bộtGia vị thông dụng

8.2 biện pháp làm đậu phụ non nóng thịt bằm

Nấm đông cô khô cài về ngâm trong nước khoảng chừng 1 - 2 tiếng đồng hồ cho nở, kế tiếp rửa lại cùng với nước sạch, nhằm ráo. Sử dụng dao cắt nấm thành những hạt lựu nhỏ vừa ăn.

Đậu hũ non giảm thành những miếng vuông nhỏ.

Tỏi, hành tím bạn lột vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá, sả, ớt giảm nhỏ.

Cho 3 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng nhỏ canh sa tế, 2 muống nêm canh đường, 1 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh dầu mè, 3 muỗng nhỏ canh nước lọc vào một cái , khuấy hầu hết cho tất cả hổn hợp hòa vào nhau.

Bắc chảo dầu lên bếp kế tiếp cho sả, tỏi, hành, gừng cùng ớt đã băm vào với phi thơm. Tiếp đến cho tiếp 200g giết mổ băm vào và hòn đảo đều. Đến khi thịt săn lại thì cho phần nước sốt sa tế đã sẵn sàng vào cùng với 100ml nước lọc, nấu đến lúc sốt giết sôi thì đến nấm đông cô cắt bé dại vào.

Khi thấy hỗn hợp thịt sôi lại, các bạn cho đậu phụ non giảm vuông vào, trộn đông đảo và nấu đến khi nước nóng sôi thì rắc hành cắt nhỏ tuổi lên và tắt bếp.

Múc món nạp năng lượng ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.

9. Đậu hũ non sốt cay

Những món ăn ngon từ đậu hũ đều chứa nhiều dinh dưỡng. Điển trong khi món đậu hũ non sốt cay sau đây vừa ngon, vừa giỏi cho sức khỏe.

9.1 Nguyên liệu

Đậu hũ non: 2 – 3 miếngNước tươngSa tế ớt: 1 muỗngHành láTỏi giảm látGia vị thông dụng

9.2 cách nấu đậu hũ non sốt cay

Đậu hủ non mua về thái thành những miếng vuông vừa ăn.

Cho vào chén bát 1 muỗng ớt sa tế, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng nhỏ hạt tiêu xay và tỏi giảm lát để gia công nước sốt.

Bắc chảo lên bếp, cho vô 1 thìa dầu ăn, chan nước sốt vào. Đun chan nước sốt sôi thì tắt bếp.

Chế phần nước nóng vào vào đậu hủ non. Lắc rất nhiều để đậu hủ thấm gia vị. Lưu giữ ý, ko trộn to gan lớn mật tay bởi sẽ có tác dụng đậu hủ bị nát.

Đợi sau khoảng tầm 30 phút thì của món đậu hũ non lên bếp nấu cùng với lửa nhỏ, trong quá trình nấu hoàn toàn có thể lắc nhằm đậu hủ chín đều. Nấu mang đến khi khô hết nước thì cho chút hành lá giảm nhuyễn lên thì tắt bếp.

Món đậu phụ non sốt cay ăn cùng cơm trắng cực kỳ ngon.

10. Chả đậu hũ rán giòn

10.1. Nguyên liệu

Đậu hũ non: 300gGiò sống: 50gCà rốt: 1/2 củHành lá, rau mùi, hành tím: 5gBột cừu giònHạt nêm, nước tương, tiêu, bột ngọt.

10.2 bí quyết làm chả đậu hũ rán giòn

Cà rốt gọt vỏ rồi cắt thành hạt lựu nhỏ. Hành lá, rau hương thơm rửa sạch rồi giảm nhỏ.

Hành tím tách bóc vỏ, làm cho dập rồi băm nhuyễn.

Cho đậu hủ vào tô, dùng muỗng xay thật nhuyễn rồi trộn bình thường với giò sống. Bỏ phần rau củ vừa cắt vào hỗn hợp, chế thêm một ít bột cừu giòn vào trộn đều.

Bắc chảo dầu lên bếp, hóng khi dầu nóng lên thì quết từng miếng cho vô để cừu giòn, vàng hồ hết hai mặt. Hoàn toàn có thể chấm chả đậu hủ rán giòn với nước tương hoặc tương ớt cay tùy thích.

11. Đậu hũ cuốn lá lốt

Đậu hũ cuốn lá vệt là món ăn chay thơm ngon hấp dẫn, rất là dễ ăn và thơm ngon không thua kém gì chả lá dấu thông thường.

11.1. Nguyên liệu

Đậu hũ: 2 – 3 miếngLá lốt: 100gNấm rơm: 50gMộc nhĩ: 100gỚt sừng: 3 tráiGia vị thông dụng

11.2. Cách làm cho đậu hũ cuốn lá lốt

Hành khô cùng tỏi lột sạch mát vỏ, băm nhuyễn.

Đậu hũ white rửa sạch rồi bỏ vào bát, xay nhuyễn.

Lá lốt chọn lá không thật non cũng không thật già, không trở nên thủng, cọ sạch, để ráo nước. Chọn 1 số lá nhỏ dại mang đi thái sợi nhỏ. Lá lớn không thay đổi để cuốn đậu hũ.

Nấm rơm cắt vứt chân, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch, nhằm ráo, thái nhỏ.

Mộc nhĩ ngâm với nước nóng cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch rồi thái sợi chỉ nhỏ.

Ớt sừng giảm theo chiều dọc củ của quả, bỏ hạt rồi giảm lát chéo cánh cho vào chén bát dùng có tác dụng nước chấm ăn kèm.

Trộn đầy đủ đậu hũ xay nhuyễn với các nguyên liệu lá lốt giảm sợi, nấm mèo rơm, nấm mèo rồi ướp vào ¼ muỗng muối, 1 muỗng phân tử nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ muỗng tiêu, 1 thìa hành tỏi xay nhuyễn. Sau đó, hòn đảo cho hương liệu gia vị trộn hồ hết với nguyên vật liệu và để 20 phút đến ngấm.

Chuẩn bị một cái chén nhỏ, rót vào kia một ít dầu ăn.

Trải lá lốt lên đĩa, phết lên mặt phai màu hơn của lá một không nhiều dầu ăn uống rồi sử dụng muỗng múc đậu hũ cho lên trên. Sau đó, cuốn lá vệt lại rồi sử dụng tăm ghim mép lá lại. Tiến hành như thế cho đến khi không còn nguyên liệu.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn uống vừa đủ tráng phương diện chảo với bật phòng bếp lên đun. Khi dầu nóng lên thì chỉnh nhỏ tuổi lửa, mang lại đậu hũ cuốn lá vệt vào rán vàng đều những mặt rồi gắp ra bỏ lên trên đĩa có đặt giấy ngấm dầu.

Xếp đậu hũ cuốn lá lốt chiên lên đĩa, có thể trang trí thêm vào cho món ăn cà chua tỉa hoa, ớt cắt lát.

12. Canh đậu phụ nấu tôm

12.1. Nguyên liệu

Đậu hủ non: 2 miếngTôm tươi: 200gCà chua: 1 tráiHành lá: 5gHạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, muối

12.2. Bí quyết nấu canh đậu hũ nấu tôm

Đậu hủ cắt thành nhiều miếng vuông. Cà chưa rửa sạch mát rồi bổ thành từng múi.

Tôm cọ sạch, rút cho chỗ chỉ sinh sống sống lưng, lột vỏ đi rồi cắt thành hạt lựu.

Hành lá rửa sạch sẽ rồi giảm nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu lấn vào và ngóng khi khi dầu nóng lên thì đến tôm, quả cà chua vào để xào.

Nêm nếm một không nhiều gia vị, xào tới khi quả cà chua mềm ra, tôm chín săn lại thì chế nước vào để nấu.

Nấu cho đến lúc nước sôi thì mang lại đậu hũ vào khoan thai để nấu không bị nát. Đợi đến khi nước sôi đợt nữa thì mang đến hành lá vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Chế canh ra đánh rồi ban đầu thưởng thức.

13. Canh đậu hũ lá hẹ

Món canh hẹ đậu hũ cực kỳ thanh đạm, thơm ngon, chắc chắn là một sự bổ sung thanh mát mang lại bữa ăn gia đình trong đều ngày lạnh bức.

13.1. Nguyên liệu

Hẹ: 100gĐậu hũ trắng: 250gGia vị thông dụng

13.2. Cách nấu canh đậu hũ lá hẹ

Hẹ mua về rửa không bẩn rồi đem cắt thành khúc dài khoảng 3 lóng tay.

Đậu hũ đem cắt thành các miếng vuông vừa ăn khoảng chừng 2 lóng tay, sau đó đem dìm trong nước khoảng 2 phút, rồi để ráo nước.

Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì đến đậu hũ vào, nêm vào ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng coffe đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt.

Khi nước sôi lại thì mang đến hẹ vào, nấu khoảng 2 phút nữa thì tắt phòng bếp và rắc không nhiều tiêu lên là ngừng món ăn.

Nhìn chung, các món ngon từ đậu phụ vô cùng phong phú và đa dạng mà chúng ta có thể tha hồ xét nghiệm phá. Nhưng lại trước không còn hãy lưu lại gần như công thức chế tao những món ăn trên để tiến hành ngay cho các bạn thưởng thức nhé!