Trong bài bác hướng dẫn ngắn này Học Excel Online sẽ giải thích các có mang cơ phiên bản về các hàm COUNT và COUNTA, đồng thời chỉ ra một trong những ví dụ về việc sử dụng công thức đếm vào Excel. Bạn cũng biến thành học cách sử dụng các hàm COUNTIF với COUNTIFS để đếm các ô đáp ứng một hoặc nhiều tiêu chí định sẵn.

Bạn đang xem: Cách sử dụng hàm đếm trong excel

Khi thực hiện Excel, ngoài việc tính các giá trị, bạn cũng cần đếm các ô với các giá trị – với bất kỳ giá trị như thế nào hoặc với các loại giá bán trị núm thể. Ví dụ: bạn có thể muốn đếm nhanh tất cả các mục trong danh sách hoặc tổng số những số không gian quảng cáo vào một phạm vi vẫn chọn.

Microsoft Excel cung ứng một vài tính năng đặc biệt nhằm đếm những ô: hàm COUNT và hàm COUNTA. Cả nhì hàm này hầu hết rất đơn giản và dễ dàng và dễ dàng sử dụng. Bởi vậy trước tiên, học Excel Online vẫn phân tích về nhì hàm này, và tiếp đến đưa ra một vài cách làm Excel để đếm số ô đáp ứng nhu cầu (các) đk nhất định và phần nhiều gợi ý nhỏ khi đếm một vài loại giá bán trị.

Chia sẻ tài liệu excel cơ bản cực hay


Xem nhanh


Hàm COUNT – đếm những ô gồm số:Sử dụng hàm COUNT vào Excel – những điều cần nhớHàm Excel COUNTIFS – đếm ô tương xứng với một số trong những tiêu chí:

Hàm COUNT – đếm các ô có số:

Bạn áp dụng hàm COUNT vào Excel nhằm đếm số ô có chứa những giá trị số.

Cú pháp của hàm Excel COUNT như sau:

COUNT(giá trị1, , …)Trong kia giá trị1, giá chỉ trị2,… là các tham chiếu ô hoặc những dãy trong đó bạn có nhu cầu đếm những ô bằng các con số.

Trong các phiên phiên bản hiện đại của Excel 2016, Excel 2013, Excel 2010 và Excel 2007, chức năng COUNT gật đầu tới 255 đối số. Trong những phiên bản Excel trước, bạn có thể cung cấp cho tới 30 ‘giá trị’.

Ví dụ: công thức sau trả về tổng cộng ô số vào dải A1:A100:


*

=COUNT(A1:A100)

Chú thích. Trong khối hệ thống Excel nội bộ, tháng ngày được lưu trữ dưới dạng số sê-ri và cho nên vì thế hàm Excel COUNT vẫn đếm luôn cả ngày và thời gian.

Sử dụng hàm COUNT trong Excel – những vấn đề cần nhớ

Dưới đây là các quy tắc hoạt động của hàm COUNT trong Excel

Học Word Excel cơ bản

Ví dụ phương pháp hàm COUNT vào Excel

Dưới đó là một vài ví dụ như về việc sử dụng hàm COUNT trong Excel với các giá trị khác nhau.

Xem thêm: Phim Đặc Công Hoàng Phi Sở Kiều Truyện Full Hd, Đặc Công Hoàng Phi Sở Kiều Truyện

Để đếm các ô với những giá trị số vào một dãy, sử dụng một cách làm tính dễ dàng như =COUNT(A2:A10). Ảnh chụp màn hình hiển thị sau minh họa đầy đủ loại dữ liệu nào được xem và những tài liệu được vứt qua:

*
Để đếm một vài phạm vi không tiếp giáp, bọn họ cần gửi tất cả nó vào công thức hàm COUNT. Ví dụ: nhằm đếm ô có số vào cột B và D, chúng ta có thể sử dụng công thức tương tự như sau:

=COUNT(B2:B7, D2:D7)

*

Mẹo:

Nếu bạn có nhu cầu đếm những số thỏa mãn nhu cầu các tiêu chí nhất định thì nên dùng COUNTIF hoặc COUNTIFS.Nếu bên cạnh số, bạn có nhu cầu đếm cả các ô chứ văn bản, giá trị logic và các lỗi thì sử dụng hàm COUNTA.Hàm Excel COUNTA – đếm những ô bao gồm chứa quý hiếm (không tính ô để trống)Hàm COUNTA trong Excel đếm số ô trong dải xung quanh ô để trống.

Các hàm hay được dùng trong excel

Cú pháp của hàm Excel COUNTA như thể với hàm COUNT:

COUNTA (value1, , …) trong những số ấy value1, value2,… là tham chiếu ô hoặc dải ô nơi bạn muốn tính các ô chưa phải là ô trống.

Ví dụ, để đếm ô có giá trị trong hàng A1: A100, thực hiện công thức sau:

=COUNTA(A1:A100)

Để đếm những ô không rỗng trong một số trong những phạm vi ko liền kề, áp dụng một phương pháp COUNTA tương tự như sau:

=COUNTA(B2:B10, D2:D20, E2:F10)

Như các bạn thấy, phạm vi được hỗ trợ cho phương pháp Excel COUNTA không tốt nhất thiết cần phải có cùng kích thước, nghĩa là mỗi dải ô rất có thể chứa một trong những hàng với cột khác nhau.

Xin lưu ý rằng tác dụng COUNTA của Excel đếm những ô gồm chứa bất kỳ loại tài liệu nào, bao gồm:

– Số– Ngày / thời gian– quý giá văn bản– những giá trị Boolean của TRUE cùng FALSE– các giá trị lỗi như #VALUE hoặc # N/A– Chuỗi văn bạn dạng trống (“”)

Trong một trong những trường hợp, bạn có thể bị hoảng sợ bởi kết quả của hàm COUNTA bởi vì nó không giống với gần như gì chúng ta nhìn thấy bằng mắt thường. Vấn đề là một công thức Excel của hàm COUNTA có thể đếm những ô nhưng trực quan nhìn có vẻ là ô rỗng, nhưng mà về phương diện kỹ thuật chúng không phải ô rỗng. Ví dụ, nếu như khách hàng vô tình gõ một khoảng không trong một ô, ô đó cũng trở nên được đếm. Hoặc, nếu một ô bao gồm chứa một vài công thức trả về một chuỗi rỗng, thì ô đó cũng trở nên được đếm.

Nói cách khác, những ô duy nhất nhưng mà hàm COUNTA không đếm là hầu như ô trọn vẹn trống rỗng.

Ảnh chụp màn hình sau đây thể hiện sự khác biệt giữa hàm COUNT với hàm COUNTA vào Excel

*

Mẹo. Nếu như bạn chỉ muốn nhanh chóng đếm các ô không xẩy ra bỏ trống vào một phạm vi đang chọn, chỉ việc nhìn vào Thanh trạng thái ở góc dưới cùng bên nên của hành lang cửa số Excel:

*

Hàm COUNTIF – đếm những ô thỏa mãn nhu cầu điều kiện đến sẵn:

Hàm COUNTIF được dùng để làm đếm những ô thỏa mãn nhu cầu được một tiêu chí nhất định. Cú pháp của nó đòi hỏi 2 đối số bắt buốc:

COUNTIF (range, criteria) trong đối số đầu tiên, bạn khẳng định một phạm vi mà bạn có nhu cầu đếm các ô. Và trong tham số lắp thêm hai, chúng ta chỉ định một điều kiện rất cần phải đáp ứng.

Ví dụ: nhằm đếm bao nhiêu ô trong phạm vi A2:A15 là “Apples”, bạn sử dụng công thức COUNTIF sau đây:

=COUNTIF(A2:A15, “apples”)

Thay vào đó nếu gõ tiêu chuẩn trực tiếp vào công thức, bạn có thể nhập một tham chiếu ô như trong ảnh chụp screen sau:

*

Hàm Excel COUNTIFS – đếm ô cân xứng với một trong những tiêu chí:

Hàm COUNTIFS tựa như như COUNTIF, tuy thế nó cho phép chỉ định nhiều phạm vi và nhiều tiêu chí. Cú pháp của nó như sau:

COUNTIFS(criteria_range1, range1, …)

Hàm COUNTIFS đã được reviews trong Excel 2007 và gồm sẵn trong tất cả các phiên bản về sau của Excel như 2010, 2013 cùng 2016.

Ví dụ: để đếm từng nào “apples” (cột A) đã kiếm được 200 đô la với doanh số bán sản phẩm nhiều hơn (cột B), bạn thực hiện công thức COUNTIFS sau:

=COUNTIFS(A2:A15,”apples”, B2:B15,”>=200″)

Và một lần nữa, để làm cho bí quyết COUNTIFS của bạn linh hoạt hơn, bạn có thể cung cấp các tham chiếu ô có tác dụng tiêu chí:

*

Đếm số ô trong một dải (các hàm ROWS cùng COLUMNS)

Nếu bạn phải tìm ra tổng số những ô trong một phạm vi hình chữ nhật, hãy sử dụng hàm ROWS với COLUMNS để trả về số hàng với cột vào một mảng, tương ứng:

=ROWS(range)*COLUMNS (range)

Ví dụ, nhằm tìm ra bao gồm bao nhiêu ô có trong một phạm vi tốt nhất định, như phạm vi A1:D7, thực hiện công thức sau:

=ROWS(A1:D7)*COLUMNS(A1:D7)

*

Ngoài ra để nâng cao hơn kiến thức và kỹ năng về Excel, các bạn có thể tham gia khóa học EX101 – Excel tự cơ bản tới cải thiện dành cho những người đi làm của hệ thống Học Excel Online. Trong khóa học này các bạn sẽ được mày mò những kiến thức đầy đủ, có khối hệ thống về những hàm, các công nạm của Excel, vấn đề ứng dụng các hàm, chính sách đó vào trong công việc. Hiện thời hệ thống có tương đối nhiều ưu đãi cho chính mình khi đăng ký khóa đào tạo này. Thông tin chi tiết xem tại: học Excel Online