Cách thổi nấu xôi lá dứa thơm ngon, xôi dẻo và lên màu xanh da trời mướt đôi mắt của docba.com.vn. Đặc biệt khi kết hợp cùng cùng với nước cốt dừa góp món xôi lá dứa cuốn hút hơn cực kỳ nhiều.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi la dứa đậu xanh


*
Xôi lá dứa
350g gạo nếp 50g lá dứa tươi 10g dừa nạo tua 20g nước cốt dừa 15ml dầu nạp năng lượng 2g muối bột 20g con đường (nếu thích nạp năng lượng ngọt)
*
nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Lá dứa cắt bỏ những phần bị sâu, úa vàng, ngâm cho nước xả muối thật sạch sẽ rồi giảm khúc. để lá dứa vào thứ xay, đổ nước vào để xay nhuyễn. Sử dụng rây để lọc lấy phần nước cốt màu xanh.

*
Xay lá dứaGạo nếp đãi sạch, cho vào chén bát lớn hoặc chậu. Tiếp nối đổ nước cốt lá dứa vào ngâm trong vòng 6-8 tiếng hoặc ít nhất cũng khá được 4-5 tiếng.

*
Ngâm gạo nếpCùi dừa gọt vỏ, cọ sạch, ráo nước thì bào thành sợi.


Trộn nếp

Trước khi vật xôi, bạn nên triển khai 1 bước nhỏ dại nhưng lại hỗ trợ cho món xôi lá dứa trở phải thơm ngon hơn. 

Đó là sau thời điểm ngâm với nước cốt lá dứa, các bạn đãi gạo nếp lại 1 lần tiếp nữa cho sạch cùng đỡ bị chua. Sau đó cho nếp vào bát, trộn với 1/3 thìa cafe muối tinh và 1 thìa canh dầu ăn. Dìu dịu trộn hầu hết nếp.

*
Muối góp nếp đậm vị hơn trong những lúc dầu ăn giúp nếp dẻo tơi, hạt nếp bóng bẩy.

Đồ xôi lá dứa

trộn nước vào xửng hấp, lượng nước bằng 1/3 khoảng cách từ đáy nồi mang đến xửng là đúng theo lý. Khi nước sôi bắt đầu cho nếp vào để nấu cùng hạ nhỏ tuổi xuống tại mức sôi liu riu. Do vậy thì nếp mới chín đều, không gặp gỡ phải triệu chứng ở bên dưới bị nhũn nhão còn bên trên nếp vẫn bị sượng.

Đặc biệt, khi mang lại nếp vào, bạn dùng đũa ấn và tạo ra thành các lỗ nhỏ dại trên mặt phẳng nếp, giúp cho hơi nước bay đều.

Xem thêm: Video Karaoke Hay Nhất, Chất Lượng Cao, Tải Nhạc Hot Karaoke Về Điện Thoại

Bạn hoàn toàn có thể bọc nếp vào tấm vải vóc màn hoặc vải xô để dễ dàng nhấc xôi ra và quan trọng thuận tiện mang lại việc lau chùi xửng hấp sau khoản thời gian nấu.


*
Đồ xôi lá dứaĐể có tác dụng xôi lá dứa ngon, chúng ta nên đồ xôi thành 2 lần. Thời hạn nấu lần 1 trung bình khoảng 20-25 phút. Sau lần vật dụng xôi máy nhất, các bạn nhấc túi nếp ra nhằm "nghỉ" 1 thời gian rồi liên tục cho vào xửng để hấp lần 2. Ở cách này, nếu sử dụng nước cốt dừa, bạn rưới khoảng 2 thìa canh nước cốt dừa, dùng đũa hòn đảo nhẹ rồi cho nếp vào nồi nhằm hấp. Thời hạn đồ xôi lần 2 khoảng 15-20 phút.

*
Thêm nước cốt dừa với đồ lần 2Khi xôi vẫn chín dẻo, nhấc túi xôi ra cho vào bát. Muốn ăn uống xôi gồm vị ngọt dịu, chúng ta cho thêm 1 thìa canh mặt đường trắng vào, hòn đảo đều.

*
Sau kia đơm xôi lá dứa ra đĩa, rắc sợi dừa nạo lên trên.
*
Hoặc chúng ta cũng có thể dùng hiện tượng khuôn để chế tác hình đến đĩa xôi lá dứa được lôi cuốn hơn.

Cách làm khác

bên cạnh cách có tác dụng trên, chúng ta có thể nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện. Sơ chế lá dứa, dìm nếp và trộn nếp y hệt như trên. Kế tiếp cho nếp vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt nếp. Giả dụ đổ rất nhiều thì xôi có khả năng sẽ bị nhão bởi vì trong quy trình ngâm nếp sẽ ngậm nước tương đối nhiều. 


Khi xôi chín, các bạn xới nhẹ cùng đóng nắp nồi lại. Khoảng 5-10 phút sau lại ấn nút làm bếp 1 đợt nữa để xôi được dẻo, không trở nên lại nếp.


Do được dìm kỹ, xôi nếp lá dứa có greed color vô cùng đẹp mắt. Ngoại trừ ra, phân tử nếp dẻo nhưng không hề bị nát, thoảng thơm hương thơm lá dứa quyện với chút bùi ngậy của cốt dừa. Cùng như vậy, chỉ với cùng 1 vài mẹo nhỏ, bạn đã sở hữu thể triển khai đĩa xôi lá dứa cốt dừa thơm ngon, kích say đắm cả mắt lẫn vị giác.

Chúc chúng ta thành công khi vận dụng cách làm nhưng docba.com.vn đã phân chia sẻ!


*

Cúc Nguyễn là Food blogger và chỉnh sửa viên độ ẩm thực, từng xuất sắc nghiệp không ít khóa học làm bếp ăn của các cơ sở đào tạo và huấn luyện uy tín và có tay nghề hơn 8 năm trong nghành nghề ẩm thực Việt.