Với màu xanh lá cây tím độc đáo, mùi vị thơm ngon cạnh tranh cưỡng cùng nhiều tác dụng tốt cho sức mạnh và làm đẹp, xôi hoa đậu biếc đích thực là món ăn được rất nhiều người ưa thích. Nội dung bài viết này, docba.com.vn việt nam sẽ bật mí cho mình cách đun nấu xôi hoa đậu biếc cùng những lưu ý để hoàn toàn có thể thực hiện tận nhà vô cùng solo giản.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi đậu biếc

Tác dụng hoàn hảo nhất của xôi hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc đựng chất chống oxy hóa Proanthocyanidin có tính năng làm đẹp, thanh thanh lọc cơ thể, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, khiến cho đầu óc tỉnh giấc táo, tăng tốc trí nhớ và nhiều tác dụng khác mang đến sức khỏe

*

Xôi hoa đậu biếc giúp cái đẹp da rất tốt

Thông thường, người ta sử dụng hoa đậu biếc pha trà uống nhằm thanh nhiệt giải độc, ngăn ngừa lão hóa, cái đẹp da cùng phòng chống ung thư. Xung quanh ra, hoa đậu biếc cũng rất được dùng làm nguyên vật liệu nấu xôi, nấu bếp thạch rau xanh câu,… vừa đem lại màu sắc ưa nhìn cho món ăn, vừa giỏi cho mức độ khỏe.

5 phương pháp làm món xôi hoa đậu biếc thơm ngon

Dưới đây, docba.com.vn việt nam sẽ giới thiệu cho mình 5 bí quyết nấu xôi hoa đậu biếc thơm ngon, dễ làm cho tại nhà.

1. Phương pháp làm xôi hoa đậu biếc cốt dừa

*

Hình ảnhxôi hoa đậu biếc cốt dừa thơm ngon

Xôi hoa đậu biếc cốt dừa là món nạp năng lượng thơm ngon, hòa quyện thân vị béo ngậy của nước cốt dừa thuộc vị dẻo thơm của gạo nếp và màu sắc độc đáo của hoa đậu biếc. Giải pháp làm món ăn này rất đơn giản, chúng ta cần triển khai như sau:

Nguyên liệu chuẩn chỉnh bị

500gr gạo nếp ngon100ml nước cốt dừa1gr hoa đậu biếc khô1 thìa coffe muốiVài thìa đường1 chén mè rang chín

Cách nấu bếp xôi hoa đậu biếc cốt dừa

Bước 1: chúng ta đem ngâm hoa đậu biếc cùng với nước sôi khoảng tầm 7 – 10 phút đã tạo ra hết màu, rất có thể thêm hoặc giảm lượng hoa để có màu sắc đậm nhạt may mắn muốn. Sau đó, vớt hoa ra, nhằm nguội và áp dụng phần nước hoa greed color tím.

Bước 2: Gạo nếp vo sạch, nhằm ráo nước. Sau đó, rước ngâm gạo chìm trong nước hoa đậu biếc khoảng chừng 7 – 8 tiếng đồng hồ, đề xuất ngâm qua đêm là xuất sắc nhất.

Bước 3: Vớt gạo nếp sau khi ngâm ra mang đến ráo nước. Tiếp theo, trộn 1 thìa muối vào gạo cùng chờ khoảng chừng 5 phút.

Bước 4: cho gạo nếp vào trong nồi hấp, sau khoảng chừng 5 phút thì trộn mọi xôi với nước cốt dừa và đường đã chuẩn bị. Tiếp tục hấp, cứ sau 15 phút lại trộn thêm nước cốt dừa, đậy nắp nồi hấp chờ đến lúc xôi chín. Bạn có thể kiểm tra coi xôi sẽ chín chưa bằng phương pháp dùng tay test xôi. Nếu như xôi mượt dẻo, không còn lõi gạo làm việc giữa, có nghĩa là xôi sẽ chín.

Bước 5: lúc xôi vẫn chín, xới xôi ra tô hoặc ra khuôn gồm tạo hình phụ thuộc vào ý muốn. Trang trí bằng cách rắc mè vẫn rang chín lên trên mặt xôi.Xôi hoa đậu biếc

Lưu ý khi nấu xôi hoa đậu biếc cốt dừaMực nước vào nồi hấp vừa phải, không cao chạm mặt xôi vị dễ làm cho nát xôi.Nếu không kịp ngâm gạo thì hoàn toàn có thể sử dụng nồi cơm điện nhằm nấu.Khi xôi chín tới, các bạn nên đảo đều mang đến xôi chín đều.Để tăng lên hương vị, chúng ta cũng có thể ăn kèm xôi cùng với dừa nạo sợi, giò chả, ruốc,…

2. Giải pháp làm xôi khúc hoa đậu biếc

*

Hình ảnhxôi khúc hoa đậu biếc bắt mắt

Xôi khúc là sự kết hợp giữa mùi thơm của lá khúc, vị dẻo thơm của phân tử xôi, vị lớn ngậy của thịt tía chỉ, vị bùi mập của đậu xanh, tạo nên sức lôi cuốn không thể chối từ. Cách thực hiện như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

700gr gạo nếp ngon200gr đậu xanh sẽ xát vỏ400gr thịt ba chỉ50gr hành tím1g hoa đậu biếc khô100gr lá khúc400gr bột nếpGia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn

Cách nấu nướng xôi khúc hoa đậu biếc

Bước 1: Hoa đậu biếc thô ngâm với nước sôi khoảng tầm 7 – 10 phút mang lại hết màu. Gạo nếp vo sạch, nhằm ráo nước. Sau đó, các bạn đem dìm gạo nếp nội địa hoa đậu biếc khoảng chừng 7 – 8 giờ đồng hồ rồi vớt ra, trộn thêm với một ít muối.

Bước 2: Thịt ba rọi cắt nhỏ, ướp thêm nước mắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu. Tiếp theo, phi hành tím với dầu nóng, xếp thịt vào hòn đảo chín đều.

Bước 3: Ngâm đậu xanh trong một vài giờ đến khi nở ra, kế tiếp nấu chín với giã nhuyễn. Chúng ta cho đỗ xanh vào xào tầm thường với thịt ba rọi và hành tây. Đến khi đỗ xanh khô lại thì vo đậu xanh với thịt thành đa số viên phần lớn nhau.

Bước 4: Lá khúc cọ sạch, xay nhuyễn chắt lấy nước cốt. Bạn đem nước cốt trộn cùng với bột gạo nếp thành khối bột, tiếp đến tiếp tục nhào nặn cho đến lúc bột mượt mịn.

Bước 5: Bột nếp dàn mỏng, các bạn cho viên đậu xanh với thịt vào giữa, vo tròn cho tới khi không còn nhân hết bột. Sau đó, mang lại từng viên nhân lăn qua gạo nếp (đã ngâm trong nước hoa đậu biếc) làm thế nào cho gạo phủ kín đáo hết viên nhân.

Bước 6: cho 1 lớp mỏng tanh gạo nếp xuống lòng vỉ hấp rồi cho xôi vào, đậy thêm một tấm gạo lên cùng bề mặt xôi với hấp chín.

Bước 7: lúc xôi sẽ chín, rước xôi bày ra đĩa và thưởng thức.

Làm món xôi khúc hoa đậu biếc cần lưu ý những gì?Bạn có thể lăn viên nhân qua gạo nếp nhiều lần để đậy càng các gạo càng tốt.Khi hấp xôi, bạn nên đặt các bánh biện pháp nhau nhằm tránh dính lại khi xôi chín.

3. Bí quyết làm món xôi bắp hạt sen hoa đậu biếc

*

Hình hình ảnh xôi bắp phân tử sen hoa đậu biếc

Xôi bắp phân tử sen hoa đậu biếc ko những mang về vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi của phân tử sen, vị ngọt của phân tử bắp mà còn có color độc đáo, chiếm phần trọn tình cảm của thực khách. Cách tiến hành như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

1kg gạo nếp ngon1 chén bát hạt bắp ngọt200gr phân tử sen đã tách vỏ vứt tâm100ml nước cốt dừaDừa nạo nhỏHoa đậu biếc khôĐường, muối

Cách có tác dụng xôi bắp phân tử sen hoa đậu biếc

Bước 1: Hoa đậu biếc khô mang ngâm nước sôi khoảng 7 – 10 phút tạo ra hết màu. Vớt hoa ra, để nguội và áp dụng phần nước hoa màu xanh da trời tím.

Bước 2: Gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Sau đó, mang gạo ngâm chìm trong nước hoa đậu biếc khoảng 7 – 8 tiếng đồng hồ.

Xem thêm: Truyện Yêu Anh Bằng Tất Cả Những Gì Em Có, Truyện Yêu Em Hơn Tất Cả Những Gì Anh Có

Bước 3: Ngô và hạt sen luộc chín, tiếp đến trộn những với gạo nếp, trộn thêm dừa và 1 thìa muối.

Bước 4: bạn cho tất cả nguyên liệu vừa trộn vào nồi hấp. Sau khoảng 10 phút, nêm thêm nước cốt dừa vào trộn đều. đợi thêm 15 phút, nếm nếm thêm nước cốt dừa. Bạn hòn đảo đều xôi cho nước cốt dừa ngấm đều, bít nắp hóng xôi chín.

Bước 5: lúc xôi chín, xới xôi ra chậu sạch, trộn thêm với đường. Cuối cùng, bạn chỉ cần bày ra đĩa với thưởng thức.

Lưu ý khi nấu nướng xôi bắp hạt sen hoa đậu biếcCần trộn xôi cùng với nước cốt dừa đầy đủ tay nhằm nước cốt dừa ngấm phần đông vào xôi.Có thể không bắt buộc luộc ngô với hạt sen chín kĩ.Bạn hoàn toàn có thể ăn kèm xôi cùng với ruốc, giò chả, lạp xưởng,…

4. Giải pháp làm xôi hoa đậu biếc lá dứa

*

Hình hình ảnh xôi hoa đậu biếc lá dứa thơm ngon

Lá dứa thường nhận thêm vào các món ăn để làm tăng mùi hương vị. Xôi hoa đậu biếc lá dứa cũng tốt nhất cho sức khỏe. Bạn cũng có thể thực hành làm cho như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

500gr gạo nếp ngonHoa đậu biếc khôLá dứaDừa nạo nhỏMuối

Cách làm cho xôi hoa đậu biếc lá dứa

Bước 1: Hoa đậu biếc dìm với nước sôi trong tầm 7 – 10 phút nhằm ra không còn màu. Sau đó, vớt hoa ra cùng để nguội nước.

Bước 2: Gạo nếp lấy vo sạch, nhằm ráo nước. Tiếp theo, mang gạo ngâm với nước hoa đậu biếc trong 7 – 8 tiếng đồng hồ.

Bước 3: các bạn vớt gạo ra, nhằm ráo nước, trộn thêm không nhiều muối và cho thêm lá dứa vào trong nồi hấp.

Bước 4: Sau khoảng chừng 30 – 40 phút là xôi chín. Các bạn bỏ lá dứa, xới xôi ra bát hoặc khuôn tùy ý, hoàn toàn có thể rắc thêm dừa nạo bé dại lên phương diện xôi nhằm trang trí.

Lưu ý khi làm xôi hoa đậu biếc lá dứaKhi vừa chín tới, chúng ta nên trộn mang lại xôi được chín đều.Có thể kiểm soát xôi chín bằng cách dùng tay thử xôi. Xôi mượt dẻo không hề hạt gạo bên trong tức là xôi đã chín.

5. Biện pháp làm xôi mít hoa đậu biếc

*

Hình hình ảnh xôi mít hoa đậu biếc bắt mắt

Xôi mít hoa đậu biếc gồm cách chế biến đơn giản, trình diễn đẹp mắt, tạo nên nét độc đáo và khác biệt cho nền siêu thị nhà hàng Việt Nam. Món xôi mít hoa đậu biếc là sự việc hòa quấn giữa hương thơm của mít với hương thơm nước cốt dừa, vị dẻo thơm của gạo nếp thuộc vị ngọt của mít, đem về trải nghiệm cạnh tranh quên khi thưởng thức. Cách tiến hành như sau:

Nguyên liệu chuẩn chỉnh bị

500gr gạo nếp ngon100ml nước cốt dừaHoa đậu biếc khô hoặc tươi1 quả mítVừng rang chínDừa nạo sợiMuối

Cách nấu ăn xôi mít hoa đậu biếc

Bước 1: Hoa đậu biếc ngâm với nước sôi khoảng 7 – 10 phút tạo ra hết màu, rất có thể điều chỉnh thuốc nước đậm nhạt tùy ý bằng phương pháp thêm hoặc bớt hoa. Tiếp đến vớt hoa ra, để nguội nước.

Bước 2: Vo sạch gạo, nhằm ráo nước. Tiếp đó, lấy gạo ngâm với nước hoa đậu biếc trong 7 – 8 tiếng đồng hồ.

Bước 3: Gạo để ráo nước, trộn thêm không nhiều muối và bỏ vào nồi hấp. Cứ sau 15 phút, chúng ta lại rưới nước dừa tươi vào trộn đều. Canh cho xôi chín rồi xới xôi ra đĩa.

Bước 4: Mít bóc múi, bỏ hạt cùng rạch múi mít thành một đường thẳng.

Bước 5: cần sử dụng tay vê xôi thành các viên dài bằng ngón tay để sau đó có thể nhét vừa xôi vào vào múi mít.

Bước 6: Bày xôi mít hoa đậu biếc ra đĩa. Hoàn toàn có thể rưới thêm nước cốt dừa, rắc vừng với dừa nạo tua lên trang trí mang đến đẹp mắt.

Note: hoàn toàn có thể rắc vừng cùng dừa nạo sợi nhằm trang trí món xôi đẹp mắt hơn

Lưu ý khi làm cho xôi mít hoa đậu biếcBạn yêu cầu chọn mít tươi ngon: mít dai đã ngon hơn so cùng với mít mật.Khi xôi vừa chín tới tới, bạn phải đảo đông đảo cho xôi chín đều.

Lời kết

Trên đây là cách làm 5 món xôi hoa đậu biếc thơm ngon, dễ triển khai tại nhà. Nếu là tín trang bị của món ăn với màu sắc và hương vị lạ mắt này, hãy bắt tay vào sản xuất ngay thôi.

Chúc chúng ta thành công.!