Cách làm bún đậu mắm tôm tại nhà chuẩn chỉnh hương vị thủ đô hà nội và nhất là cách trộn mắm tôm nạp năng lượng bún đậu sẽ tiến hành chia sẻ chi tiết trong bài viết này.

Bạn đang xem: Cách nấu bún đậu mắm tôm


Bún đậu mắm tôm
1,5kg bún lá 6-7 bìa đậu phụ 500g thịt ở khúc giò 250g chả cốm Mắm tôm Đường mì chính Rượu trắng Ớt tươi Quất hoặc chanh rau thơm ăn kèm: tởm giới, tía tô, húng...

*
nguyên vật liệu

Lưu ý về nguyên liệu


Bún để ăn bún đậu là các loại bún lá, chưa phải là nhiều loại bún rối như khi ăn bún cá, bún ốc...

Đậu phụ tuy 1-1 giản, dùng loại nào cũng được nhưng nếu tìm hiểu kỹ hơn nữa thì đậu Mơ bắt đầu là một số loại đậu phụ ngon nhất. Nhiều loại đậu này được gia công ở vùng Kẻ Mơ (địa danh này bao hàm Hoàng Mai, Hồng Mai, Tương Mai, Bạch Mai, Mai Động).

Nội tạng heo (lòng non, gan, sụn...) có thể bỏ qua nếu như bạn không thích nạp năng lượng nội tạng. Thịt chân giò, chả cốm, kinh giới, tía tô... Là những nguyên liệu quan trọng để làm cho hương vị đặc thù của món bún đậu mắm tôm Hà Nội.


Sơ chế thịt chân giò

Thịt chân giò bóp muối hạt rồi cọ sạch, buộc chỉ lại. Nấu bếp 1 nồi nước, khi nước sôi thì thả giết vào chần cùng với một ít muối hạt hạt. Đến lúc nước bùng sôi lại thì vớt giết thịt ra, rửa sạch mát lại rồi mới mang theo luộc.

Để luộc thịt ở phần chân giò ngon, chúng ta đổ nước ngập khía cạnh thịt và thả vào đó 1 vài lát hành khô. Đậy bí mật nắp nồi, luộc cho đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, để sôi liu riu. Thời gian luộc thịt thật chin tới khoảng tầm 20-25 phút tùy vào cân nặng thịt. Sau thời gian đó, ủ thịt vào nồi thêm 5-10 phút thì vớt ra.

*
Luộc giết thịt chân giòĐể thịt trắng cùng giòn, sau khoản thời gian lấy giết mổ ra chúng ta ngâm tức thì vào đánh nước thanh lọc đá gồm vắt thêm lượng nước cốt chanh. Khi thịt nguội, vớt làm thịt ra và thái thành đều miếng mỏng.


Rán đậu phụ

Đậu phụ thiết lập về thái thành những miếng hình vuông nhỏ. Cho những dầu vào chảo, mong tính sao để cho đậu phụ ngập dầu thì rán đậu new giòn, ngon và không bị thấm dầu.

Khi dầu sôi già, thả đậu phụ vào để cừu ở lửa vừa.

*
Rán đậu
Khi đậu chín, đậu đang nổi lên trên, từ bây giờ đảo nhằm đậu vàng đều những mặt. Khi đậu đá quý ruộm, cần sử dụng đũa ấn demo thấy phần bên ngoài cứng thì đậu đang đủ độ giòn, vớt ra giấy thấm dầu.


Sơ chế chả cốm

Chả cốm là 1 nguyên liệu thường bao gồm trong món bún đậu mắm tôm. Hình ảnh trong nội dung bài viết này không tồn tại chả cốm bởi vì mình không download được nguyên vật liệu này.

Xem thêm: Top 8 Chảo Chống Dính Loại Nào Tốt Nhất 2022, Top 8 Chảo Chống Dính Tốt Nhất 2022

*
Chả cốmChả cốm download sẵn xung quanh chợ, thái thành từng miếng mỏng manh có độ dày vừa phải.


Sơ chế các nguyên vật liệu khác

Bún lá thái thành miếng vừa nạp năng lượng rồi xếp ra đĩa.

*
Bún lá là nhiều loại bún gồm dạng bánh, không giống với bún sợi.Rau thơm nhặt rửa không bẩn sẽ, để ráo nước.

Ớt tươi cắt lát, để ra bát.

Quất cọ sạch, cắt mủm đầu đi đến dễ gắng rồi đến riêng ra bát.


Pha mắm tôm nạp năng lượng bún đậu

Mắm tôm chính là linh hồn của món bún đậu. Vày mắm tôm gồm vị mặn gắt, nên lúc mua về bạn phải pha chế thêm mặt đường và bột ngọt. Đặc biệt, nhằm khử vị tanh của mắm tôm, bạn chuẩn bị thêm ít rượu trắng.

Tỷ lệ pha mắm tôm như sau:

150ml mắm tôm50g đường10g bột ngọt20ml rượu trắng

Dùng đũa tấn công đều hỗn hợp này lên, nhằm ngấm khoảng chừng 30 phút-1 tiếng. Trước lúc ăn, bác mắm tôm với 1 ít dầu nạp năng lượng để tăng thêm hương vị thơm ngon đến mắm tôm, đồng thời đảm bảo an ninh vệ sinh hơn.

Nếu các bạn là người thích nạp năng lượng mùi vị đặc thù của mắm tôm, thì sau khoản thời gian pha chế cùng để ngấm, cơ hội rán đậu xong, bạn rưới1 thìa bột canh dầu ăn nóng lên trên chén mắm tôm. Khi ăn, vắt quất và mang lại ớt, đánh bông lên. Mặc dù cần bảo vệ mắm tôm được bào chế từ cửa hàng uy tín, bảo đảm an toàn về unique và lau chùi thực phẩm.


*
Tùy vào khẩu vị, bạn kiểm soát và điều chỉnh lượng đường và vị chua tương tự như ớt mang lại phù hợp.


Thưởng thức bún đậu mắm tôm

Đậu phụ, làm thịt chân giò, chả cốm sau khoản thời gian đã sơ chế xong, xếp ra đĩa. Tiếp nối là bún, rau củ thơm. Chén mắm tôm để lân cận cùng với chén bát ớt cùng quất. Bún đậu mắm tôm nên ăn uống lúc đậu vừa rán nóng giòn mới ngon.

Thành phẩm món bún đậu mắm tômNgoài những vật liệu trên, tùy vào sở thích mà bạn cũng có thể chế biến hóa thêm không nhiều lòng lợn như dồi luộc, dồi sụn nướng, lòng non luộc tốt cuống họng luộc... Tuy nhiên, hoàn toàn có thể thấy rằng, dù được đổi khác phù phù hợp với văn hóa vùng miền hay khẩu vị thì chủ công của món bún đậu vẫn luôn là bún và đậu phụ rán, chấm kèm với mắm tôm. Với đây vẫn chính là món nạp năng lượng mang đậm hương vị người Việt, của tín đồ Hà Nội.


*

Cúc Nguyễn là Food blogger và biên tập viên ẩm thực, từng xuất sắc nghiệp tương đối nhiều khóa học nấu bếp ăn của những cơ sở đào tạo và giảng dạy uy tín cùng có kinh nghiệm tay nghề hơn 8 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt.