Xôi hoàng phố gồm màu đá quý tươi của nghệ, nếp dẻo, sáng bóng loáng bởi mỡ con gà và bùi ngậy mùi hương hành phi thơm nức mũi.

Bạn đang xem: Cách làm xôi hoàng phố


*
Xôi hoàng phố
400g nếp mẫu hoa xoàn 10g nghệ tươi 20g hành khô Muối hạt Dầu nạp năng lượng
*
nguyên liệu

Ngâm nếp

Nghệ tươi gọt vỏ ngoài, giã nhuyễn, lọc rước nước. Để nước nghệ sau khi giã không biến thành thâm lại, gửi sang màu đỏ cam thì vậy vào chén ăn cơm nước nghệ 1 số lượng nước cốt chanh hoặc vài ba giọt dấm. Vị chua sẽ làm cho nước nghệ không thay đổi màu.

Gạo nếp đãi sạch, hòa nước của nghệ tươi vừa lọc vào ngâm thuộc nếp để nếp bao gồm màu tiến thưởng đẹp mắt, tiếp đến đem đi ngâm tầm 8 tiếng.

*
Ngâm gạo nếp với nước nghệ tươiTrong thời điểm ngâm, nên thay nước 2-3 lần, vừa nhằm nếp không bị chua, vừa chế tạo màu tiến thưởng vừa phải, không bị quá đậm.

Bạn có thể dùng nước nóng nếu như không tồn tại thời gian, thời gian ngâm nếp đã là 3-4 tiếng.Nếu như quên không giã nghệ để ngâm nếp thì bắt buộc dùng lượng nghệ gấp đôi, kế tiếp giã như trên, lọc rước nước với rưới lên nếp. Mặc dù cách này thì những hạt nếp sẽ không còn đều màu sắc nhau y như lúc ngâm.Nếu không muốn dùng nghệ, (vì vì sao dính tay), chúng ta có thể dùng bột nghệ để cố gắng thế. Nhưng dùng bột nghệ thì không tồn tại mùi thơm y như dùng nghệ tươi.Ngoài bột nghệ, chúng ta có thể ngâm nếp cùng với sợi safaron cũng lên được màu vàng. Tuy nhiên màu rubi của safaron tương đối đậm, không có màu quà mơ bắt mắt như khi dùng nghệ tươi.

*
Nếp ngâm kết thúc rửa sạch, để ráo nước.
Không yêu cầu vo làm cho hạt nếp bị vỡ. Khi hạt nếp se lại, các bạn trộn với 1 ít muối bột hạt nhằm nếp được đậm cùng ngon hơn. Tiếp nối cho vào túi vải màn, cuộn lại. Dùng túi vải màn nhằm tiện cho việc lau chùi và vệ sinh nồi hấp.


Làm hành phi

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Cho một muỗng dầu ăn sâu vào chảo, làm cho nóng dầu thì đến hành khô vào phi thơm.

Xem thêm: Mã Số Karaoke 6 Số Vol Mới Nhất Vol 21 ( Ms 58 ) + Sách List Nhạc

*
Phi hành sinh hoạt lửa lớn, khi hành đưa sang màu đá quý thì tắt bếp, đảo 1 thời gian thì vớt ra chén riêng. Tránh việc phi hành vượt vàng, dịp vớt ra vì vẫn còn đó nhiệt đề nghị hành có khả năng sẽ bị đắng vì bị cháy.

*
Hành phi

Cách đun nấu xôi hoàng phố

Để nấu nướng xôi ngon, dẻo, không xẩy ra lại gạo thì cần đồ thành 2 lần. Ở lần vật đầu tiên, chúng ta đổ nước vào tầng dưới nồi hấp, lượng nước khoảng chừng 1/2. 

Có thể nhằm 1 chiếc thìa nhỏ vào mặt dưới nồi nhằm nếu cạn nước, thìa sẽ va vào thành nồi, phân phát ra hầu như tiếng leng reng để bạn kịp thời điều chỉnh thêm nước.

Nấu sôi nước, từ bây giờ mới thả túi nếp vào nhằm đồ. Bởi vì nếu mang đến nếp từ trên đầu thì lớp dưới sẽ dễ bị nát rộng so cùng với lớp nếp phía trên. Đồ xôi ở ánh sáng sôi liu riu, trong tầm 25-30 phút. Chúng ta nhớ đậy kín đáo nắp nồi nhằm nhiệt không trở nên thoát ra.

Khi cho nếp vào đồ, bạn dàn nếp đầy đủ và chọc thêm 1 vài lỗ nhằm hơi nước bay đều.

Sau 30 phút, các bạn nhấc túi nếp ra, trộn thêm với một ít dầu nạp năng lượng (dầu vừa dùng để chiên hành khô), tiếp đến bọc lại, thường xuyên cho vào nồi để đồ lần lắp thêm 2. Thời gian đồ xôi lần thứ 2 ngắn hơn, khoảng tầm 10-15 phút. Thấy lúc xôi dẻo thì mang lại túi xôi ra, cho ra đĩa.

*

Cách thưởng thức

*

Rắc thêm hành phi và hoàn toàn có thể cho thêm 1 ít ruốc bông lên dĩa xôi. Món xôi hoàng phố này ăn lúc nóng rất ngon nhưng nếu để nguội, xôi cũng không còn cứng.

Màu xoàn tượng trưng cho Hoàng - sự thịnh vượng, may mắn, cũng chính vì vậy đây là món ăn thường mở ra trên các mâm cỗ giỏi mâm cơm trắng cúng ngày tết cổ truyền.

*
Ngoài cái tên "mỹ miều" là xôi hoàng phố, các người nói một cách khác đây là xôi nghệ.