Mực xào là một trong những món ngon bao gồm cách chế biến đối kháng giản, ko tốn nhiều thời gian. Cùng xem thêm 11 phương pháp làm món mực xào với rau củ giòn ngọt, người nào cũng làm được.

Mực xào gì ngon?

Mực là một số loại hải sản được nhiều người yêu thương thích. Nhiều loại thực phẩm này ngọt thơm lại giàu dinh dưỡng chính vì thế các bà nội trợ rất ưu tiên lựa chọn cho dở cơm gia đình. Vậy mực xào gì ngon?

Các đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ, mực có thể kết hợp với rất nhiều nhiều loại thực phẩm khác nhau. Ví như dứa, hành tây, đề nghị tây, tỏi tây, nấm, cà chua…

Mỗi một cách phối kết hợp sẽ mang đến một món ngon từ mực với hương vị rất riêng. Tùy vào sở trường của mỗi cá nhân mà tuyển lựa mực xào với một số loại rau củ nào đến ngon mồm nhất.

Bạn đang xem: Cách làm mực xào ngon

Cách lựa chọn mực xào ngon

Mực tươi có tương đối nhiều loại, trong các số đó người ta thường áp dụng mực ống hoặc mực nang để xào. Các loại mực này còn có thịt dày nên lúc chế biến dứt sẽ không bị ngót cùng vẫn giữ được độ giòn ngọt.



*

Muốn món mực xào thơm ngon, bạn hãy lựa chọn những bé mực có đặc điểm sau:

- nên lựa chọn loại mực tươi sống, dày mình, nang mực to, mực có white color trong, săn vững chắc không ngả white color đục, râu cùng đầu mực không dính liền, hay nặng mùi hôi tanh vì để lâu.

- cần sử dụng ngón tay đụng vào thân của mực, trường hợp thấy giết mổ mực săn chắc, độ bầy hồi cao thì chính là mực tươi, ngon.

- đôi mắt mực tươi thường trong, nhìn rõ được con ngươi. Trường đúng theo mắt mực đục, bị lồi ra bên ngoài thậm chí có dịch tung ra thì đó là mực ôi, không hề tươi nữa.

Hướng dẫn sơ chế mực xào ngon, không biến thành tanh

Để mực lúc xào không trở nên tanh, ngót thì bạn phải biết sơ chế đúng cách.

Sơ chế mực

Trước tiên, bạn làm sạch mực, sa thải túi mực và miệng. Dùng dao mổ bóc đôi thân rồi bóp với chút rượu hoặc gừng để làm giảm bớt mùi tanh, làm cho trắng mực.


Công đoạn sơ chế làm cho sạch mực để xào

Ngoài rượu, chúng ta cũng có thể sử dụng nước cốt chanh cho vào chén đựng mực rồi bóp nhẹ tay. Rửa mực lại cùng với nước rồi để ráo là có thể đem đi chế biến.

Hoặc các bạn đem rửa mực cùng với nước trà xanh, chần mực qua nước sôi cũng chính là cách tác dụng trong bài toán khử mùi hương tanh và giúp mực giòn ngon ko ra nước khi xào.

Ướp mực

Mực sơ chế xong, thái thành từng khoanh nhỏ dại vừa ăn, cùng với mực to lớn thì khía vài đường chéo cánh rồi thái miếng.

Cho mực vào ướp với gừng đập cho dập băm nhỏ, hành tím băm, tỏi băm, hạt tiêu xay, muối, một ít nước mắm ngon, dầu hào, dầu mè rồi trộn những lên nhằm trong 10 phút rồi cho vào xào.

Mực ướp các loại gia vị để khử tanh, mực đậm đà tiêu hóa hơn

Ướp mực với gừng và những loại hương liệu gia vị để khử mùi tanh, bảo đảm an toàn rằng mực xào lên nạp năng lượng rất giòn ngon ai ai cũng ăn được. Tìm hiểu thêm các món xào với mực dưới đây đơn giản dễ dàng dễ làm cho ngay tận nơi chỉ đôi mươi phút là xong.

1. Mực xào dứa

Vị dứa hơi chua chua ngọt ngọt vơi khi kết hợp cùng mực sẽ tạo cho một món nạp năng lượng vừa ngon vừa xẻ dưỡng.

Nguyên liệu mực xào dứa

- Mực tươi: 500g

- Dứa (thơm): 01 quả

- đề xuất tây: 2 cây

- Ớt sừng: 3 quả

- Hành tây: 1 củ

- Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, bột nêm, đường

Cách có tác dụng mực xào dứa, hành tây, cà chua

- Mực sơ chế, ướp các gia vị như sinh sống trên.

- Dứa bửa làm 4, thái miếng. Phải tây thái đoạn 3cm, hành tây thái múi cau, ớt sừng thái chéo bỏ hạt.

- bắc chảo lên bếp, mang lại 3 thìa bé vào nấu nóng rồi cho mực vào xào lửa to, đảo nhanh tay rồi cho lần lượt hành tây, dứa, ớt sừng, cần tây vào xào chung. Đảo mọi rồi nêm thêm gia vị thế nào cho vừa miệng sau đó tắt bếp. Múc mực xào ra đĩa, bỏ chút hạt tiêu xay lên phía trên rồi nạp năng lượng nóng.

Mực xào dứa hấp dẫn

2. Mực xào chua ngọt

Chán những công thức thông thường bạn cũng có thể chọn cách làm mực xào chua ngọt ngon không hề kém gì kế bên hàng.

Nguyên liệu

- Mực ống: 350g

- Ớt chuông: 1 trái xanh, 1 quả đỏ

- Dứa: Nửa quả

- Hành tây: 1 củ

- phải tây: 1 cây

- Dưa leo: 1 quả

- Gia vị: Đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm

Cách làm mực xào chua ngọt

- Sơ chế và ướp mực như sinh sống trên, nêm thêm 2 thìa coffe đường vào ướp.

- Dứa gọt vỏ tách bóc bỏ mắt, thái miếng. Dưa leo xắt miếng dày 2cm, hành tây thái múi cau, cần tây thái đoạn, ớt chuông quăng quật hạt thái miếng.

- Đun rét chảo, đến dầu ăn sâu vào đun lạnh già rồi mang đến mực vào xào, hòn đảo nhanh tay rồi đến dứa, hành tây, đề xuất tây, ớt chuông, dưa leo vào xào cho chín tới. Đảo gần như nêm nếm gia vị vừa nạp năng lượng rồi tắt bếp.

Mực xào chua ngọt

3. Mực xào sa tế

Vị cay cay của sa tế, giòn ngọt của mực sẽ làm cho món nạp năng lượng hấp dẫn, dùng kèm với cơm trắng trắng là tuyệt đỉnh.

Nguyên liệu làm cho mực xào sa tế

- Mực nang: 500g

- Sa tế: 1 lọ

- Tỏi, sả, dầu ăn, nước mắm, đường, bột nêm

Cách làm mực xào sa tế

- Mực sơ chế, khía thân rồi xắt miếng vuông, ướp hương liệu gia vị như sinh sống trên.

- mang đến dầu ăn vào chảo, làm cho nóng già rồi cho tỏi, sả vào phi thơm đá quý thì cho sa tế vào hòn đảo qua tiếp nối cho mực vào xào. Đảo liên tiếp nhanh tay cho đến khi mực săn lại thì nếm nếm các gia vị vừa ăn uống rồi tắt bếp.

Mực xào sa tế cay cay giòn ngon

4. Mực xào cần tỏi

Mùi thơm đặc trưng của cần, tỏi tây sẽ giúp bạn bao gồm một món xào cực kỳ ngon đón tiếp cả nhà.

Nguyên liệu làm cho mực xào yêu cầu tỏi

- Mực tươi: 500g

- Tỏi tây: 2 cây

- buộc phải tây: 3 cây

- Cà rốt: 1 củ

- Tỏi: 1 củ

- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, phân tử tiêu

Cách làm cho mực xào đề nghị tỏi

- Hành tây vấp ngã múi cau, đề nghị tây cùng hành tây thái đoạn 5cm, cà rốt tỉa hoa thái mỏng

- bắc nồi lên bếp, đến 2 thìa con dầu ăn sâu vào đun rét rồi đến mực vào xào lửa to, hòn đảo nhanh tay tiếp nối múc ra đĩa. Vẫn sử dụng chảo đó, cho thêm chút dầu lấn sâu vào phi thơm tỏi rồi cho hành tây, phải tây, tỏi tây, củ cà rốt vào đảo đều. đảo cho chín tới thì đổ mực vào xào chung, nêm nếm hương liệu gia vị vừa ăn. Múc mực ra đĩa, rắc chút tiêu xay lên trên.

Mực xào phải tỏi

5. Mực xào thập cẩm

Món mực xào thập cẩm dễ dàng làm, giàu dinh dưỡng anh chị ăn ai ai cũng mê tít.

Nguyên liệu làm cho mực xào thập cẩm

- Mực tươi: 400g

- Dứa: Nửa quả

- yêu cầu tây: 2 cây

- Tỏi tây: 1 cây

- Cà rốt: 1 củ

- Hành tây: 1 củ

- Ớt sừng: 2 quả

- Dưa leo: 1 quả

- Cà chua: 1 quả

- Hành tím, tỏi

- Gia vị: Đường, nước mắm, muối, dầu ăn, bột ngọt, phân tử nêm, phân tử tiêu.

Cách làm mực xào thập cẩm

- Mực sơ chế ướp hương liệu gia vị như trên

- Dứa thái miếng, bắt buộc tây với tỏi tây cắt khúc, củ cà rốt tỉa hoa thái mỏng, hành tây xẻ múi cau, ớt sừng thái lát, dưa leo thái vạt miếng mỏng, cà chua ngã múi cau.

- bắc nồi lên bếp, mang đến dầu lấn sâu vào đun nóng, rồi mang lại mực vào xào lửa to, chín tái thì múc ra đĩa. Cần sử dụng tiếp chảo đó, đến dầu ăn vào phi thơm hành tỏi băm rồi cho những loại rau củ vào xào tái, nêm thêm chút gia vị hạt nêm vào rồi mang lại mực vào xào chung. Đảo phần đa rồi tắt bếp.

Mực xào thập cẩm bắt mắt hấp dẫn đủ vị

6. Mực xào sả ớt

Học có tác dụng mực xào sả ớt lạ miệng đón tiếp cả gia đình.

Nguyên liệu

- Mực ống: 500g

- Sả: 3 cây

- Ớt sừng: 2 quả

- Bột nghệ

- Tỏi

- Gia vị: Bột nêm, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn

Cách làm cho mực xào sả ớt

- Mực sơ chế, ướp thêm cùng với bột nghệ cùng sả băm

- cho 3 thìa nhỏ dầu lấn vào chảo đun nóng, phi thơm tỏi xay nhuyễn rồi mang đến mực vào xào săn lại thì đến ớt sừng thái theo từng lát rồi đảo đều. Nêm các gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

Mực xào sả ớt thơm cay đưa cơm

7. Mực xào dưa leo (dưa chuột)

Một sự phối kết hợp lạ nhưng lại lại cực kỳ ngon mồm và gửi cơm giữa mực - dưa leo (dưa chuột), các bạn đã demo chưa?

Nguyên liệu

- Mực tươi: 300g

- Dưa leo: 2 quả

- Cà chua: 1 quả

- Hành lá: 3 cây

- nên tây: 2 cây

- Gia vị: Muối, đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn

Cách làm mực xào dưa leo

- Dưa leo cắt lát mỏng, cà chua thái múi cau, đề nghị tây với hành lá thái đoạn.

- bê chảo lên bếp, mang lại dầu ăn sâu vào đun nóng rồi đến mực vào xào lửa to, hòn đảo đều tay cho đến khi hơi săn thịt lại thì đến cà chua, dưa leo và hành tỏi tây vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn uống thì rắc hạt tiêu lên trên. Tắt nhà bếp múc ra đĩa cùng thưởng thức.

Xem thêm: Tránh Thai Bằng Cách Tính Ngày An Toan Tranh Thai Bằng Cách Tính Ngày An Toàn

Mực xào dưa leo đơn giản dễ dàng dễ làm

8. Mực xào dưa chua

Tập làm món mực xào dưa chua lạ miệng, dễ có tác dụng lại nhiều dinh dưỡng, đảm bảo an toàn ăn là “ghiền”.

Nguyên liệu làm cho mực xào dưa chua

- Mực tươi: 350g

- Dưa chua: 300g

- Hành hoa, thì là: 1 mớ

- Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hạt tiêu, muối

Cách làm cho mực xào dưa chua

- Mực sơ chế ướp gia vị như trên

- Dưa chua bóp đến ráo nước ướp với cùng một thìa coffe bột ngọt đến mềm

- bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa nhỏ dầu ăn sâu vào đun lạnh rồi đổ dưa vào xào đến săn lại, nêm các gia vị cho vừa mồm thì múc ra tô.

- Rửa sạch sẽ chảo, mang đến dầu lấn vào đun nóng, vặn vẹo lửa to đến mực vào xào săn lại thì đổ dưa vào xào chung, hòn đảo đều nêm thêm gia vị nếu chưa vừa miệng, đến hành hoa và thì là cắt khúc vào rồi tắt bếp. Múc ra bát rồi thưởng thức.

Mực xào dưa chua vị mới mẻ giòn ngon

9. Mực xào hành tây

Hành tây xào mực là món tiêu hóa vừa dễ dàng nấu lại bửa dưỡng, các bạn hãy thử ngay lập tức nhé.

Nguyên liệu:

- Mực tươi: 400g

- Hành tây: 1 củ

- Dầu ăn

- Muối, mì chính, hạt nêm

Các cách làm mực xào hành tây

- Mực tươi cọ sạch, thái thành miếng vừa ăn. Để mực sau khoản thời gian xào chín trông đẹp hơn, chúng ta cũng có thể dùng dao khứa các hình caro sinh hoạt trên thân mực.

- Hành tây bóc vỏ, cọ sạch, xẻ múi cau.

- bắc nồi lên bếp rồi thêm một thìa dầu ăn. Lúc dầu nóng, bạn trút hành tây vào rồi xào sơ qua qua. Thấy hành đưa màu, các bạn múc hành tây ra bát nhỏ.

- Đổ phần mực vẫn sơ chế vào hòn đảo đều tay mang lại mực săn lại. Nêm nếm các loại gia vị: hạt nêm, muối, mì chính rồi đảo khoảng tầm 3 phút cho mực chín, ngấm gia vị thì buông bỏ hành tây vừa xào qua trước kia vào.

- liên tục đảo thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Múc mực xào hành tây ra tô rồi thưởng thức.

Mực mà đem xào theo phong cách này thịt vẫn ngọt với giữ được nguyên độ giòn. Phần hành tây tất cả vị thơm sệt trưng kết hợp cùng mực tạo cho một tổ hợp ăn hết sức ngon.

10. Thơm nức mực xào cà chua

Nếu bạn đang tìm tìm món ngon từ mực thì mực xào cà chua là gợi ý không tồi.

Cách làm cho mực xào quả cà chua rất 1-1 giản, mực chín giòn ngon, thơm ngọt, vị cà chua hơi chua nhuốt nhuốt giúp món ăn uống tròn vị hơn.

Nguyên liệu

- Mực: 400g

- Cà chua: 100g

- Dứa: ½ quả

- Dưa chuột: 2 quả

- Hành tây: 1 củ

- Tỏi, củ hành tím băm nhỏ nhỏ

- Hành lá, rau mùi rửa sạch sẽ thái nhỏ

- tròng trắng trứng

- hạt nêm, đường, muối, mì chính, dầu hào, hạt tiêu, bột năng

Quy trình có tác dụng mực xào quả cà chua thơm ngon

Bước 1: Sơ chế

- Mực làm sạch, xắt miếng rồi mang lại vào chén bát ướp cùng hành, tỏi băm, hạt nêm, muối, phân tử tiêu, 1 ít lòng trắng trứng thuộc bột năng xong để khoảng 15 phút.

- Cà chua, dứa, dưa chuột xắt miếng vừa ăn. Với cà chua và dưa chuột chúng ta cũng có thể lựa chọn bảo quản hạt hoặc không.

- Hành tây bóc tách vỏ, rửa sạch sẽ rồi thái múi cau.

Bước 2: Xào mực

- bỏ vô chảo 1 thìa dầu ăn rồi bắc lên bếp đun lạnh thì thêm tỏi cùng hành tím phi thơm.

- buông bỏ mực tươi đã ướp vào, đảo đều tay khoảng chừng 2 phút. Chú ý, đoạn này bạn phải để lửa nhỏ dại như ráng mực xào sẽ không trở nên tóp lại cùng ra các nước.

- khi mực sẽ săn, các bạn trút thêm dưa chuột, cà chua, dứa vào đảo đều. Nêm và nếm lại các gia vị cho vừa ăn xong để thêm khoảng chừng 3 phút thì rắc hành với mùi thái nhỏ dại vào tiếp đến tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Múc mực xào quả cà chua và rau củ ra đĩa rồi rắc thêm chút phân tử tiêu và thưởng thức.

Cách có tác dụng mực xào này nạp năng lượng rất ngon. Mực chín tới, cà chua, dưa loài chuột và dứa chín không bị nát khi nạp năng lượng vẫn cảm giác giòn sần sật. Mùi vị thơm ngon, đậm chất của món nạp năng lượng này dùng làm món nhậu hay ăn với cơm trắng đều rất ngon.

Mực xào vẫn tròn vị nhất khi ăn cơ hội nóng, vì thế bạn đừng nhằm nguội rồi new “thẩm” nhé.

11. Mực xào hành tây, phải tây

Món mực xào hành tây, phải tây rất quen thuộc trong mâm cơm fan Việt. Phương pháp nấu món này sẽ không khó tuy vậy vẫn yên cầu phải tuân theo trình từ để bảo đảm an toàn mực được giòn ngọt, hấp dẫn, không mất chất.

Nguyên liệu

- Mực tươi: 500g

- Hành tây: 1 củ

- nên tây: 300g

- Tỏi, hành lá (có thể mang lại hành lá hoặc không).

- Dầu mè, nước tương, dầu hào, bột nêm, hạt tiêu, đường

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Mực làm cho sạch tiếp nối thái thành từng miếng nhỏ tuổi vừa ăn. Chú ý, không nên thái mực quá mỏng vì như vậy thịt mực bị dai, ko được ngon.

- Hành tây tách bóc vỏ, thái múi cau. đề nghị tây cắt gốc, thái khúc chừng 2 lóng tay.

- Tỏi bóc tách vỏ, băm nhỏ. Hành lá thái khúc.

Bước 2: Xào mực

- đến mực thái miếng vào bát rồi thêm dầu mè, dầu hào, nước tương, cỗ nêm, hạt tiêu cũng 1 chút mặt đường vào. Dùng đũa trộn đa số hỗn hợp tiếp đến để khoảng 15 phút.

- bắc nồi lên bếp, thêm một thìa dầu ăn. Dầu nóng, chúng ta cho tỏi vào phi thơm sau đó trút mực đã được ướp vào xào sống ngọn lửa lớn.

- Mực săn lại thì cho cần cùng hành tây vào xào chín. Nêm nếm cho vừa ăn, đến hành lá vào hòn đảo qua rồi tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Múc mực xào ra bát tô rồi rắc 1 chút tiêu lên trên với thưởng thức.

Món mực xào kiểu này còn có thịt mực thơm ngọt, đậm đà, giòn sần sật nạp năng lượng rất ngon. Hành tây ngọt thơm, phải tây cùng tỏi góp nâng tầm mùi vị cho món tiêu hóa và bồi dưỡng hơn.

Mực xào hành tây, đề nghị tây ăn uống nóng mới ngon. Bạn chỉ nên xào một lượng vừa đủ, tránh chế biến rất nhiều không nạp năng lượng hết sẽ tương đối phí.

Mực xào từng nào calo? Ăn mực xào gồm béo không?

Ăn mực xào bao gồm béo không? Mực xào từng nào calo? là câu hỏi nhận được sự quan lại tâm của tương đối nhiều người. Theo các chuyên viên dinh dưỡng, hàm lượng calo của mực xào phụ thuộc nhiều vào cách chế biến.

Ước tính, cứ 100g mực xào sẽ có chứa khoảng chừng 98 calo. Tùy vào nguyên vật liệu xào kèm nhưng lượng năng lượng sẽ tạo thêm hay giảm đi. Chi tiết lượng calo trong một trong những món mực xào như sau: