miếng cháy giòn giòn, thơm ngon ăn cùng với mỡ thừa hành, chà bông (ruốc) thì trái là không còn ý. Tham khảo cách làm cho cơm cháy giòn tan ăn đã miệng, anh chị em phải nắc nỏm khen.

Nhắc đến những món ăn vặt ngon thì có lẽ rằng bạn ko thể bỏ qua mất cơm cháy. Món này có tương đối nhiều phiên bản khác nhau, nhiều loại thường hoặc thêm các “topping” cùng với nước sốt, mỡ thừa hành, khô con gà hay chà bông. Hoàn toàn có thể làm từ cơm gạo tẻ, gạo nếp và trong cả gạo lứt cũng có. Biện pháp làm miếng cơm cháy không có, bạn chỉ việc 1 vài nguyên vật liệu và thêm 1 chút thời gian là đã bao gồm ngay món ăn vặt thơm ngon đón tiếp cả gia đình.

Bạn đang xem: Cách làm món cơm cháy



*

Cơm cháy giòn xốp ngon ăn uống cực “bon miệng”

Cùng với bếp docba.com.vn tìm hiểu 4 công thức tuyệt hảo của món cơm trắng này ngay tiếp sau đây nhé.

1. Bí quyết làm miếng cháy từ cơm nguội bằng chảo

Nguyên liệu làm cơm cháy

- 2 bát cơm nguội

- Dầu ăn uống (hoặc mỡ bụng lợn)

- Nước mắm

- 5 cây hành lá, 2 quả ớt tươi

- Ruốc heo (chà bông)

Nguyên liệu làm cho cơm cháy

Cách làm cơm cháy tận nhà đơn giản

Bước 1: Hành phi cho vô cơm cháy

- bê chảo lên bếp, mang lại hành lá và ớt thái nhỏ dại vào phi qua lên với một ít dầu ăn rồi tắt nhà bếp ngay. Múc nước sốt cả dầu cùng hành ớt ra bát.

- cho một thìa cà phê nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa ớt xay bột vào nước nóng vừa xào sơ qua rồi sử dụng đũa khuấy phần đa cho tan hết đường.

Phi hành mỡ nhằm tưới lên cơm trắng cháy

Bước 2: làm cơm cháy

Cơm nguội chúng ta tãi hồ hết ra để hơi se mặt cơm lại. Bê chảo lên bếp, mang đến 2 thìa canh dầu lấn sâu vào láng mọi mặt chảo, đun to lửa bỏ dầu nóng già.

Cơm nguội trải đầy đủ ra mang đến se lại

Múc cơm nguội vào dàn phần đa mặt chảo, sử dụng thìa nèn nhẹ mặt phẳng cơm để tạo mặt cơm cháy. Đun lửa vừa 5-7 phút, không nên cho không ít cơm, dày chảo rất rất lâu giòn.


Dàn số đông cơm cháy ra chảo

Bước 3: Rưới nước sốt lên cơm cháy

- Cơm bắt đầu se lại, tiến thưởng giòn mặt bên dưới thì tưới 2 thìa coffe nước sốt dùng thìa dẹt lách vơi viền xung quanh rồi úp lật ngược lại.

- Rán tiếp đến khi xoàn giòn thì tưới một lượt nước sốt lên trên rồi tắt bếp, sử dụng thìa lách cơm cháy ra đĩa.

Cách làm cơm cháy này rất đơn giản, bạn chỉ việc dùng thìa nén cơm dàn phần lớn mặt chảo, tưới nước mỡ bụng hành lên khía cạnh là được

Bước 4: Rắc chà bông lên cơm trắng cháy

Rắc chà bông hầu như lên miếng cháy và thưởng thức. Cơm cháy vàng giòn, thơm ngon mập ngậy, vị tương đối đậm đà, cay cay kia lưỡi. Độ cay tăng giảm phụ thuộc vào sở thích.

Cơm cháy thành phẩm đá quý giòn hấp dẫn

Cơm cháy chà bông chấm mắm tép

2. Giải pháp làm miếng cơm cháy kho sứt mỡ hành

Thưởng thức hương vị mới lạ, khủng ngậy từ bỏ kho quẹt ăn với với cơm cháy giòn ngon, ăn dứt vẫn thòm thèm nạp năng lượng nữa

Nguyên liệu miếng cơm cháy kho quẹt

- 1 chén cơm trắng

- Tôm khô: 150g

- mỡ thừa lợn: 250g

- Đậu bắp: 100g

- 1 không nhiều hành lá

- 3 củ hành tím

- Đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, ớt tươi

Những nguyên liệu cần có để làm cho cơm cháy

Hướng dẫn bí quyết làm cơm cháy kho quẹt

Bước 1: Sơ chế mỡ lợn với tôm khô

- mỡ thừa lợn thái miếng nhỏ cho vào rán quà lấy tóp, chắt mỡ thừa ra chén bát để lát nữa có tác dụng cơm cháy.

- Tôm khô bỏ vô ngâm nước ấm 20 phút cho mềm, rửa sạch mát lại với nước tiếp nối để ráo.

- củ hành tím băm nhỏ nhỏ, hành lá thái để riêng ra phần cội và phần lá. Đậu bắp luộc chín.

Tóp mỡ vẫn rán kiệt

Bước 2: trộn nước mắm

- Pha hỗn hợp nước mắm: 2 thìa nước mắm nam ngư + 1 thìa đường + 1 thìa coffe tiêu trắng + ớt tươi thái nhỏ. Khuấy đầy đủ cho tan không còn đường.

Hỗn đúng theo nước mắm tiêu và con đường + ớt

Bước 3: làm sốt mắm kho quẹt

- bắc chảo lên bếp, mang đến 2 thìa mỡ thừa lợn vào phi thơm hành tím vẫn băm với phần hành củ đến lúc ngả tiến thưởng thì cho tôm thô vào xào thông thường trong 2 phút.

- Đổ tất cả hổn hợp nước mắm vẫn pha vào đảo đều, đun sôi nhỏ tuổi lửa, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Cho tôm vào đảo cùng nước mắm mỡ hành

- Đun sôi cho đến lúc nước nóng sền sệt lại mang đến tóp mỡ vào đảo cùng vào 5 phút thì tắt bếp, rắc hành lá lên phía trên là tạo nên thành nước nóng mắm kho sứt thơm ngon đậm đà.

Nước mắm kho quẹt mỡ hành đang xong

Bước 4: có tác dụng mỡ hành

Đun nóng 1 thìa mỡ thừa lợn rồi đến hành vào xào qua sau đó tắt bếp, múc cả hành và mỡ ra chén để riêng.

Làm mỡ bụng hành mang đến cơm cháy

Bước 5: có tác dụng cơm cháy ngấn mỡ hành

- sử dụng chảo kháng dính bắc lên bếp, cho một thìa ngấn mỡ lợn vào nấu nóng, láng đông đảo khắp mặt chảo

- mang đến cơm nguội vào dàn đều, giữ lửa vừa, dùng thìa lèn chặt cơm xuống khía cạnh chảo, miết bao phủ để tạo thành độ giòn.

- dùng thìa lách nhẹ xem dưới cơm đã đá quý giòn chưa, sau đó nhẹ nhàng đã tạo ra đĩa. Cho thêm một thìa mỡ thừa lợn vào chảo, láng hầu như rồi úp mặt trên của miếng cơm cháy xuống, sử dụng thìa miết cơm chặt xuống mặt chảo. Cơ hội này, cả phương diện trên cùng mặt dưới của cơm trắng sẽ quà đều, độ giòn như nhau.

Tưới hầu hết nước ngấn mỡ hành lên mặt cơm cháy, cần sử dụng thìa miết vơi rồi tắt bếp.

Tưới mỡ chảy xệ hành lên ở trên mặt cơm cháy

Hoàn thành miếng cơm cháy kho quẹt

Cơm cháy đang xong, đã cho ra đĩa.

Múc sốt nước mắm nam ngư kho bôi ra tô, thai bày ra đĩa. Miếng cơm cháy bẻ miếng nhỏ chấm nước kho quẹt ăn giòn, thơm mùi hương mắm cùng hành, tôm khô, vị khủng béo của tóp, mỡ thừa lợn. Đậu bắp luộc ăn kèm chống ngấy, thanh mát.

Cơm cháy kho quẹt ăn cùng đậu bắp

Hình ảnh cơm cháy kho bôi giòn ngon đậm đà

3. Biện pháp làm miếng cháy chà bông bởi lò nướng

Ngoài sử dụng chảo thì còn có cách có tác dụng cơm cháy bởi lò nướng. Cách thức làm không khó, cụ vì thực hiện cơm nguội như thường, ở cách này bạn sẽ sử sử dụng cơm nếp để triển khai cơm cháy.

Cơm nếp sau thời điểm nấu chín thì nhằm nguội. Lấy một trong những phần cơm vừa ăn uống ra khay kế tiếp dùng tay dàn những cơm. Nếu có thể hãy ép cơm trắng thật chặt như vậy miếng cơm cháy sau đây mới ngon.

Xem thêm: Thủ Tục Cách Sang Tên Đổi Chủ Xe Máy 2022 Mới Nhất: Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A

Đặt cơm nếp vẫn ép vào tủ lạnh khoảng 5 - 6 giờ đồng hồ rồi mang đi rán ngập dầu. Để cơm trắng ráo dầu không biến thành ngấy, bạn liên tục cho vào lò nướng, chỉnh nhiệt ở tại mức 120 độ C khoảng 30 phút.

Cơm cháy chà bông tự làm cho giòn ngon

Pha nước mắm nam ngư hành rồi trộn 1 chút ớt xay bột vào. Phết mắm hành cùng chà bông lên trên miếng cơm cháy và thưởng thức.

Món cơm cháy này giòn rụm, thơm ngon. Khi ăn bạn cảm giác được vị giòn thơm của cơm nếp, mặn mà từ ruốc, khủng ngậy từ bỏ mỡ hành. Lưu ý, với phần không ăn uống hết, các bạn nhớ đặt chúng vào hộp thủy tinh có nắp đậy đậy rồi bảo vệ trong ngăn mát của tủ rét nhé.

4. Phương pháp làm miếng cháy mỡ hành bởi nồi cừu không dầu

Nguyên liệu

- cơm trắng nguội: 2 bát

- Nước mắm: 1 thìa

- Dầu hào: ½ thìa

- Tương ớt: 1 thìa

- Hành lá thái nhỏ

Hành lá, nước mắm nam ngư cùng cơm nguội là những nguyên liệu không thể thiếu

Quy trình có tác dụng cơm cháy

Cách làm cho cơm cháy mỡ bụng hành với nồi cừu không dầu này sẽ không khó.

Bước 1: Cán dẹt cơm

- bạn lấy cơm nguội bỏ vô túi nilon tiếp đến dùng 1 cây gậy hoặc chày cán mang đến dẹt ra.

- cần sử dụng lực ép dũng mạnh để cơm kết dính nhau và tạo ra độ liên kết, kiêng rời rạc khi chiên.

- Quét 1 lớp dầu nạp năng lượng lên mặt phẳng cơm.

Cán dẹt cơm

Bước 2: rán cơm với nồi cừu không dầu

- nhảy lò nướng và có tác dụng nóng ở ánh sáng 170 trong tầm 5 phút.

- Đặt giấy nến ở khay nướng của nồi rồi đến từng miếng cơm nguội chúng ta vừa cán dẹt vào.

- cho khay nướng vào nồi chiên, vẫn giữ nhiệt 170 độ. Chiên khoảng chừng 12 phút thì kéo ra rồi giáo giở cơm. Quét thêm một lớp dầu ăn tiếp nối lại cừu tiếp 10 phút.

Chiên miếng cơm cháy vàng giòn

Bước 3: làm cho mỡ hành

- bắc nồi sạch lên bếp, thêm vào đây 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước mắm, ½ thìa dầu hào, 1 chút con đường và 1 thìa tương ớt.

- sử dụng đũa khuấy phần đông cho hỗn hợp tan ra.

- Đun nước sốt sôi thì đến hành lá thái bé dại vào.

Pha nóng mỡ hành

Bước 4: hoàn thành

- miếng cơm cháy đã cừu xong, bạn lôi ra rồi quết lớp mỡ bụng hành vừa có tác dụng ở bước 3 lên.

- thưởng thức cơm cháy ngay khi còn nóng.

Thành phẩm trông rất là đẹp mắt

Cách làm cho cơm cháy mỡ bụng hành bởi nồi rán không dầu này rất đơn giản dễ dàng mà thơm ngon. Phần miếng cơm cháy giòn rụm bao gồm màu vàng cực kỳ đẹp mắt. Nước sốt đậm đà tất cả chút cay cay, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.

Hướng dẫn bảo vệ cơm cháy để lâu không hại bị mốc, ỉu

Cơm cháy khi không ăn hết chúng ta phải bảo quản đúng cách. Cơm sau thời điểm nguội bỏ vô túi nilong hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy đậy rồi bọc bí mật lại và bỏ vào ngăn đuối của tủ lạnh.

Lưu ý, so với các một số loại cơm cháy bao gồm nước nóng hoặc áp dụng mỡ hành thì bạn nên để phần này riêng. Khi chuẩn bị ăn new rưới sốt hoặc mỡ bụng hành lên trên và thưởng thức.

Thường cơm cháy tuân theo cách này rất có thể để được một - 2 tháng nhưng mà không mốc hỏng. Đối với nước sốt thì thời hạn thực hiện ngắn hơn, chỉ ở mức 4 - 5 ngày, vì vậy bạn kiêng kị quá các nhé.

Cho cơm cháy vào túi nilon rồi bọc kín đáo lại nhằm tránh bị ỉu

Cơm cháy bị ỉu đề xuất làm sao?

Sau khi sẽ học thành công cách làm cho cơm cháy, có rất nhiều chị em chạm mặt phải triệu chứng cơm cháy bị ỉu vì chưng không bảo quản đúng cách. Vậy khi chạm mặt tình trạng này chúng ta phải xử lý như thế nào?

Có một cách cực kỳ đơn giản giúp miếng cháy giòn trở về là sử dụng lò vi sóng. Làm việc như sau:

- cách 1: Chuẩn bị một mẫu đĩa men chịu nhiệt sau đó bỏ trên trên 2 tờ giấy ăn. Chú ý, chọn các loại giấy dày và đảm bảo vệ sinh.

- bước 2: bỏ phần cơm cháy bị ỉu lên trên. Chú ý, ko đặt rất nhiều cơm cháy vào đĩa dễ làm cho tình trạng gồm phần giòn tất cả phần vẫn ỉu.

- bước 3: Đặt đĩa cơm cháy vào trong lò vi sóng. Chọn thời gian quay là một trong phút.

- cách 4: lúc quay xong, các bạn lấy cơm cháy ra cùng thưởng thức. Chỉ việc 1 phút với thao tác dễ dàng là miếng miếng cơm cháy giòn rụm như new làm.

Cơm cháy từng nào calo?

Có không ít loại miếng cơm cháy với phần nhân không giống nhau. Trung bình, cứ 100g cơm cháy hoàn toàn có thể chứa tới gần 600 calo. Gắng thể: