Cao Bằng không chỉ là một địa danh có nhiều phong cảnh đẹp, hữu tình cơ mà còn lừng danh với gần như món ăn ngon khiến cho những ai cho dù chỉ thưởng thức một lần vẫn phần đa nhớ mãi. Trong số đó, lạp sườn là một chiếc tên không thể bỏ qua, không chỉ có dễ chế tao món này còn hoàn toàn có thể dùng vĩnh viễn nếu biết bảo vệ đúng cách. Cùng theo dõi hướng dẫn biện pháp làm lạp sườn (lạp xưởng) Cao bởi thơm ngon như ý trong bài viết dưới đây để biết cách tiến hành nhé.

Bạn đang xem: Cách làm lạp sườn cao bằng

Lạp sường (lạp xưởng) Cao bằng là món gì?

Lạp sườn (hay nói một cách khác là lạp xưởng) thường xuyên được người dân tộc ở Cao bởi và các khác ở quanh vùng Tây Bắc làm cho để ăn uống quanh năm, đặc biệt là vào hồ hết ngày trước tết vài ba tháng và cả trong tết. Vật liệu chính để làm món này đó đó là lòng non. Lòng được rửa sạch với rượu trắng gạo để thải trừ mùi hôi khó khăn chịu. Nhân phía bên trong là thịt thăn, nạc mông, nạc vai… đây mọi là đa số phần thịt ngon tốt nhất trên fan con lợn. Giết thịt được băm nhỏ, trộn cùng với tiêu hành, gia vị, thêm một không nhiều mén khắn mang đến dậy mùi thơm kế tiếp cho vào lòng. Tùy theo từng vùng, từng fan làm mà lại gia vị có thể gia sút hoặc tiếp tế nhưng phương pháp làm thì kha khá giống nhau.

Bạn hoàn toàn có thể hoàn toàn tự làm lạp sườn (lạp xưởng) Cao bằng thơm ngon như ý tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn bè với những nguyên vật liệu sau đây:

– 500g giết mổ lợn nạc cùng 300g mỡ bụng lợn bản

– 100g lòng lợn non

– Rượu mai quế lộ, rượu trắng

– muối bột diêm, đường xì dầu

– Mắc khén, hành, tỏi, các loại các gia vị khác

Hướng dẫn giải pháp làm lạp sườn (lạp xưởng) Cao bởi thơm ngon như ý

Để triển khai làm lạp sườn cần tiến hành đúng theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế lòng non

*

Lòng lợn chọn một số loại lòng non, sau khoản thời gian mua về rửa thật sạch sẽ để loại bỏ hết chất không sạch và cạo quăng quật lớp vỏ ngoài. Ướp với rượu mai quế lộ hoặc rượu trắng gạo để bỏ mùi hôi. Mỡ chảy xệ heo rửa sạch, cắt hạt lựu, ướp với 2 muỗng đường. Giết mổ lợn băm nhỏ hoặc thái miếng vuông nhỏ

Bước 2: Ướp thịt

Cho thịt với mỡ vào trong 1 bát lớn, lần lượt cho những gia vị như hành, tỏi xay nhuyễn nhỏ, mắc khén, tiêu, đường, muối hạt diêm, 1 muỗng rượu mai quế lộ… vào trộn đều. Để trong vòng khoảng 3 tiếng đồng hồ đeo tay cho thịt ngấm thì mùi vị sẽ vừa thơm vừa ngon hơn. Nhớ hãy nhớ là rượu mai quế lộ nhé vì đây chính là nguyên liệu luôn luôn phải có giúp lạp sườn không xẩy ra thiu và săn lại.

 Bước 3: Nhồi giết mổ vào vào ruột lợn

Chia phần ruột lợn bạn dạng thành từng đoạn nhỏ tuổi để nhồi thịt vào, đoạn lâu năm ngắn như thế nào tùy vào sở trường của bạn. Lưu ý: càng ngắn càng dễ dồn nhé. Lấy phần thịt đã ướp trước đó nhồi thật chặt vào lòng lợn, nhồi cho đi khi hết phần thịt thì thôi.

Xem thêm: Top 5 Địa Chỉ Ship Chân Gà Sả Ớt Tphcm Sài Gòn, Chân Gà Rút Xương 1Kg

Bước 4: Phơi lạp xưởng

Nếu khí hậu nắng nóng, bạn nên đem lạp xưởng ra phơi ở khu vực sạch sẽ, né ruồi nhặng tầm khoảng 3 – 4 nắng, sau đó bạn sẽ thu được mọi miếng lạp xưởng màu đỏ au khá đẹp mắt mắt.

Cẩn thận hơn, chúng ta hãy sẵn sàng nồi nước sôi kế tiếp cho thêm khoảng 3 muỗng lớn rượu trắng, mang lại lạp sườn vào chần sơ qua rồi mới đưa đi phơi 3 – 4 nắng.

Lạp sườn hoàn toàn có thể cất trong tủ lạnh và sử dụng trong thời hạn dài để chế biến thành nhiều món nạp năng lượng thơm ngon không giống nhau như cừu hoặc luộc. Đặc biệt lạp xưởng Cao bằng rán vàng ăn với với rau sống và nước chấm là món người nào cũng ghiền.

Mong rằng qua bài viết Hướng dẫn biện pháp làm lạp sườn (lạp xưởng) Cao bởi thơm ngon suôn sẻ trên chúng ta đã biết thêm cách bào chế một món ăn đặc sản nổi tiếng cho mình. Chúc các bạn thành công!