Tôi vẫn ghi nhớ như in những bữa ăn ngày trước. Các lần mâm cơm tất cả món dưa chuối của mạ, ba lại ngồi khề khà nhắc lại chuyện xưa. Kể mãi, mang đến nỗi hôm nào ăn uống dưa chuối mà tía không kể, đồng đội tôi lại thấy thiếu thốn thiếu. Ba nói ngày đó, ông Cả Phiêu là công ty giàu tuyệt nhất làng, nhất xã. Giàu vậy, chứ vợ ông xã ông Cả khét tiếng là bần tiện nhất lúc bấy giờ. Keo mang lại nỗi mà lại mùa gặt năm đó, bố đi gặt lúa thuê, cơm trưa chỉ được ăn uống mỗi món dưa chuối chấm nước ruốc kho.

Bạn đang xem: Cách làm dưa chuối cây


*

Dưa chuối chấm nước ruốc, món ăn dễ dàng và đơn giản mà ngon cơm trắng Ảnh: Internet

Ba nói, ở quê, bữa ăn cắt quan trọng đặc biệt lắm, thức ăn uống thịnh biên soạn như mâm cơm trắng đám giỗ. Năm đó rất khổ, nên tía đi giảm lúa thuê đến nhà ông Cả, phần mong được ăn uống một bữa ngon, còn được đong lúa trả công đưa về cho bà nội. Trưa nắng hầm hập, quần quật cắt lúa rồi gánh lúa về, quan sát mâm cơm chỉ có độc một dĩa dưa chuối và chén bát nước ruốc kho, miệng người nào cũng đắng chát. Phần lớn người ao ước chơi xỏ bà Cả, nên có thể chan nước ruốc ăn cơm, dĩa dưa chuối thì lén bỏ xuống góc bàn. Bà Cả thấy dĩa chuối bắt đầu dọn lên một chốc lại không còn veo, chũm là khoái lạc chêm dưa liên tục.

Không thích bữa cơm dưa chuối đơn vị bà Cả, nhưng sau này cưới mạ về, ba lại ưa thích món dưa chuối mạ làm. Vì chưng vậy cuối vườn nhà, cả vạt chuối sứ lúc nào cũng xanh um. Tía nói năm kia chỉ thả gồm một nhì mụt chuối sứ. Năm đi tháng lại, nhưng giờ mấy cây con đã nhảy thành một vạt rộng. Nên những khi nào bố muốn ăn món dưa chuối mạ làm, chỉ cần đi một vòng ra góc vườn là tìm được mụt chuối ưng ý.

Xem thêm: Đọc Truyện Ngôn Tình Nhà Có Manh Thê Cưng Chiều, Nhà Có Manh Thê Cưng Chiều

Cây chuối sứ có tác dụng dưa, mạ luôn luôn chọn số đông cây múp múp, cao còn chưa được một mét. Lột bỏ những lớp bẹ già, kế tiếp dùng dao bào mỏng, ngâm trong nước mang đến trắng rồi vớt ra nhằm ráo. Nước cùng muối pha hơi mằn mặn, nấu sôi lên xong để nguội còn âm ấm. Chuối vứt trong hũ nén chặt, rồi đổ nước muối nóng ấm vào, đậy kín đáo nắp trường đoản cú 2 đến 3 ngày, thấy dưa bám mùi thơm là dùng được. Để món dưa chuối tăng hương vị, mạ còn cắt thêm vào trong 1 ít ớt hiểm chín đỏ, củ kiệu cắt từng khúc một và vài ba lát khế chua. đôi lúc “lười” nấu nước, mạ chỉ việc trộn mấy sản phẩm chuối, kiệu, ớt cùng với nhau, sau đó nén trong hũ theo sản phẩm tự một lớp muối hột, lại một tờ chuối kiệu. Sau khoản thời gian nén chặt, mới đổ thêm vào một trong những chén nước lạnh, hóng hai tía ngày là có ăn. Mạ chỉ điểm, món dưa chuối thành công xuất sắc có vị chua nhẹ, thơm ngon, nước vào và không tồn tại váng bên trên mặt.

Dưa chuối ăn lẫn với thịt ba chỉ luộc chấm nước mắm nhỉ thì ngon ko gì tả hết. Nhưng lại dưa chuối chấm với nước cá kho cũng ngon ngoài bàn. Hôm nào chẳng có cá kho, mạ kho nước ruốc chấm dưa cũng khiến các bạn ăn cho cành bụng, lủng nồi. Nước ruốc mạ kho đơn giản và dễ dàng lắm. Cho chút dầu vào chảo, ngóng dầu lạnh thì mang đến hành ớt băm bé dại vào phi thơm. Cho chút ruốc tấn công trong chén nước. Đợi mang đến lúc nước ruốc lắng xuống, đổ phần nước trong vào chảo dầu phi, nêm thêm chút đường, gia vị mì chính cho vừa mồm là đã đạt được chén nước để chấm ngon lành. Dưa chuối xào tỏi ăn cũng tương đối tốn cơm. đến tỏi làm cho dập vào chảo, phi thơm rồi cho dưa chuối vào hòn đảo nhanh tay, nêm chút đường, gia vị bột ngọt bột nêm cho vừa khéo miệng là được.

Dưa chuối chấm nước ruốc, nước cá kho… ngon bởi cái mộc mạc, hồn hậu cực kỳ nhà quê. Mâm cơm khu vực manh chiếu nhỏ trải trước hiên nhà. Gió bên dưới sông cứ lồng lộng thổi vào, phần nhiều hàng chuối ngoại trừ vườn bị gió đưa xào xạc, khiến món dưa chuối bên trên mâm cơm trắng nhà quê vì chưng vậy mà lại ngon hơn hẳn.