Chả ram tôm đất là món đặc sản trứ danh xứ Nẫu. Cuốn chả bé dại nhắn giòn rụm, có vị đậm đà, thơm béo của tôm, thịt; vị thanh mát của rau củ thơm; vị mặn mà, nồng cay của nước mắm tiềm ẩn sẽ làm say lòng hầu hết thực khách. Hãy cùng docba.com.vn mày mò ngay cách có tác dụng chả ram tôm đất chuẩn vị Bình Định, giòn ngon, siêu đơn giản và dễ dàng qua nội dung bài viết sau nhé.

Bạn đang xem: Cách làm chả ram ngon


1. Cách làm chả ram tôm đất

*
Món chả ram tôm đất

Nguyên liệu:

Thịt heo xay: 150gTôm đất: 200gHành tím: 50gTiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ănLòng white trứng gà: ½ quảBánh tráng nhỏ, vuông: 30 – 40 miếngXà lách, diếp cá, húng cây, húng lủi, xoài sống, rau răm, ngò gai, dưa leoBúnChanh, tỏi, ớt
*
Các nguyên vật liệu làm món chả ram tôm đất

Các bước thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch những loại rau xanh sống ăn uống kèm. Thái sợi dưa leo, xoài.Rửa sạch mát tôm đất, giảm đầu, mang chỉ lưng.Cắt hành tím thành lát mỏng.Bắc chảo lên bếp, mang lại 2 muống nêm canh dầu ăn vào.Trút tôm vào xào, nêm ½ muỗng coffe hạt nêm, 1 không nhiều tiêu. Khi tôm chín thì tắt bếp, đổ ra ray cho thật ráo dầu.Cho 2 muỗng canh dầu lấn sâu vào chảo, buông bỏ hành tím vào phi thơm, vàng.Cho giết mổ xay vào xào, nêm ½ muỗng cafe hạt nêm, ¼ muỗng cafe đường, 1 ít tiêu.Đến lúc thịt chín thì tắt bếp, đổ ra ray cho thật ráo dầu.

Cuốn chả ram:

Chuẩn bị 1 sơn nước với 1 chén lòng white trứng.Nhúng bánh tráng chìm ngập trong nước, rước ra, vẩy sút nước.Cho 1 nhỏ tôm, 1 muỗng coffe thịt xay vào bánh tráng.Cuốn bánh tráng theo đường chéo, vội 2 cạnh lại.Lấy lòng trắng trứng thoa lên mép bánh nhằm kết dính.Tiếp tục cuốn như vậy cho đến khi không còn nhân.Lấy toàn bộ các cuốn chả ram ra phơi nắng khoảng chừng 2 – 3 tiếng đến lúc cứng lại. 

Chiên chả ram:

Xếp những cuốn chả ram vào chảo, để nếp cuốn nằm phía dưới.Cho ngập trong dầu ½ cuốn chả.Vặn lửa nhỏ tuổi để chiên, trở mặt đến chả giòn đều.Khi chả ram vẫn chín, đá quý đều, gắp ra đĩa gồm lót sẵn giấy thấm dầu.
*
Xếp các cuốn chả ram vào chảo

Pha nước mắm:

Pha nước với nước mắm nam ngư theo tỷ lệ 2 : 1.Bắc hỗn hợp lên phòng bếp nấu sôi rồi rót ra chén, nhằm nguội.Băm nhỏ dại tỏi, ớt.Khi nước mắm đã nguội, cho tỏi băm, ớt băm vào, thế nước cốt chanh thì nếm đường cho đủ miệng. Khuấy các là trả tất.

Thành phẩm:

Thưởng thức chả ram phải ăn cùng với các loại rau củ sống, cuốn cùng với bún, chấm nước mắm nam ngư chua ngọt thì mới có thể đúng điệu.Khi ăn, các bạn sẽ cảm nhận thấy độ giòn lách tách bóc của lớp vỏ; vị đậm đà, thơm béo của tôm, thịt; vị thanh mát của rau củ thơm; vị mặn mà, nồng cay của nước mắm. Tất cả quyện vào nhau làm cho hương vị cực đỉnh, đúng mực chả ram Bình Định.

Video lý giải thực hiện:

2. Bí mật làm chả ram tôm khu đất giòn ngon

Bật mí phương pháp lựa chọn nguyên liệu:

Nên chọn một số loại tôm khu đất còn tươi bỏ thịt ngọt, săn.Nếu tôm to, có thể cắt đôi. Tránh việc băm nhỏ tuổi tôm bởi vì sẽ mất hóa học ngọt.Khi chọn thịt heo xay, nên lựa chọn ba chỉ gáy vừa bao gồm nạc vừa bao gồm mỡ để tiêu hóa hơn và không biến thành ngán.Nên chọn bánh tráng phơi sương Bình Định để cuốn vì gồm độ giòn ngon hơn các loại bánh tráng khác.Nên mua loại bánh tráng nhỏ, nhằm thành phẩm chỉ tất cả độ dài khoảng 5 – 6cm new đúng điệu. Còn nếu như không mua được bánh tráng có size phù hợp, hoàn toàn có thể cắt đôi nhằm cuốn.Nên chọn chảo đáy bằng để chiên chả ram.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Với Khoai Lang Tím Cực Đơn Giản Chỉ 20 Phút

*
Nên mua nhiều loại bánh tráng nhỏ, để thành phẩm chỉ tất cả độ dài khoảng 5 – 6cm bắt đầu đúng điệu

Các chú ý khi thực hiện:

Sau lúc xào tôm, thịt, nên khiến cho thật khô, ráo dầu rồi mới cuốn.Khi cuốn, tránh việc cuốn chặt tay, chỉ mang đến nhân hoàn toản để né bánh bị bể khi chiên. Cũng tránh việc cuốn lỏng tay quá vì chưng sẽ làm cho rơi rớt nhân ra ngoài.Khi phơi chả ram nhớ trở mặt nhằm chả ram thô đều, khi chiên bắt đầu giòn. Để chả ở nơi không có khói bụi, côn trùng, đảm bảo đảm sinh. Nếu trời không có nắng để phơi chả ram, rất có thể hong dưới quạt hoặc sấy bằng lò nướng ở nhiệt độ thấp nhất cho thật ráo.Khi chiên, xếp chả ram vào trước, đổ dầu vào sau thì chả đã giòn thọ hơn, lớp vỏ bánh không bị phồng.Khi cừu xong, nên được sắp xếp chả lên giấy ngấm dầu hoặc để ráo dầu qua rây, kị bị ngán vì nhiều dầu mỡ.

3. Cách bảo quản chả ram tôm đất

Cách bảo vệ chả ram chưa chiên

Sau khi cuốn xong, giả dụ chưa rán ngay, có thể cho chả ram vào phòng đá nhằm bảo quản. 

Khi lấy ra, không bắt buộc rã đông cơ mà hãy chiên luôn để chả được tiến thưởng giòn.

Thời gian bảo vệ tối ưu là trong vòng 48 tiếng. Sau thời gian trên, chả ram sẽ mất đi độ giòn, dễ dẫn đến hư và không còn ngon nữa.

*
Sau khi cuốn xong, nếu như chưa rán ngay, có thể cho chả ram vào chống đá để bảo quản

Cách bảo quản chả ram đã chiên

Bạn hãy đem một miếng giấy bạc, lót giấy ngấm dầu lên rồi để chả ram lên trên nhằm bảo quản. Giấy bạc để giúp đỡ giữ được độ nóng, giòn của chả.

Hy vọng, qua bài viết trên, các bạn đã biết cách làm cho chả ram tôm đất giòn rụm, thơm ngon, chuẩn vị Bình Định để đón tiếp gia đình. Đừng quên cài ngay ứng dụng docba.com.vn để mua hàng những nguyên vật liệu tươi ngon, chất lượng, chi phí phải chăng từ khối hệ thống siêu thị WinMart nhé.