Cá kho tộ thơm ngon, ăn lẫn cơm white vừa dân dã, đơn giản và dễ dàng nhưng lại giàu bồi bổ và rất gửi cơm. Cách làm cá kho tộ đúng chuẩn vị nam Bộ cũng rất dễ triển khai tại nhà.

Nam bộ có tính chất về sông ngòi chằng chịt, mối cung cấp tôm cá dồi dào như cá lóc, cá basa, cá lăng, cá leo,... Nên các món nạp năng lượng về cá có cách bào chế rất đa dạng. Điển hình là món cá kho tộ, trong những món ăn đặc thù của fan dân Nam cỗ nơi đây.

Bạn đang xem: Cách làm cá kho tộ

Cách làm cho cá kho tộ ngon đúng đắn miền phái nam được kho vào niêu đất, vừa giúp kho cá nhanh mềm, nhừ lại duy trì được hoàn toản hương vị. Giết mổ cá nạp năng lượng mềm, đậm đà hương liệu gia vị cay cay, mặn mặn ăn kèm cơm nóng với canh chua thật giỏi vời. Dưới đó là hướng dẫn cách chế tao món cá kho tộ đơn giản và dễ dàng mà ngon đúng chuẩn các cô gái hãy tham khảo.



*

Hình hình ảnh món cá kho tộ

Nguyên liệu có tác dụng cá kho tộ

- 1 kilogam cá basa tươi (Có thể sửa chữa thay thế bằng cá lóc, cá lăng, cá trê, cá nheo… tươi)

- Thịt tía chỉ: 250g

- Nước dừa: 1 quả

- Tỏi: 2-3 nhánh

- Ớt tươi: 2 quả

- Hành lá, thì là

- Hành tím: 1 củ

- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, xì dầu ngọt

- Niêu khu đất (tộ) hoặc nồi đế dày.

Lưu ý: dù là cá lóc kho tộ tuyệt cá basa kho tộ theo như đúng kiểu miền nam bộ thì cần có nước dừa tươi. Giải pháp nấu cá kho tộ miền bắc bộ thường không dùng nước dừa bởi fan Bắc ăn ngọt không nhiều hơn.

Cá basa được dùng để nấu cá kho tộ vì chúng không nhiều xương, mềm với thơm

Cách có tác dụng cá kho tộ ngon đúng điệu nam giới Bộ

Bước 1: làm sạch khử tanh cá

- phẫu thuật cá: Cá tải về tiến công vẩy, chặt quăng quật vây, mổ quăng quật hết nội tạng, bóc tách bỏ có cá, cạo sạch màng đen phía bên trong bụng cá rồi cọ sạch.

- làm cho sạch chất nhầy, khử tanh (nhớt cá): cần sử dụng bột mì hoặc bột năng để tạo độ sánh rắc một tấm bột lên người cá để bột ngấm nhớt rồi cần sử dụng khăn sạch, lau vuốt từ đầu xuống đuôi để vứt bỏ nhớt cá tiếp đến dùng rượu gừng, muối bột hoặc giấm, chanh tươi cọ xát lên fan cá, cả phía bên trong và phía bên ngoài để khử tanh. Rửa sạch mát lại cá.


Bước 2: Ướp cá

Xắt cá thành từng khúc khoảng 5cm rồi để vào chén bát tô. Ướp cá theo phần trăm 1 thìa cafe xì dầu, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa coffe muối, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 - 3 thìa đường, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn, ớt thái nhỏ tuổi tùy thích. Trộn đều toàn bộ cho cá ngấm kỹ gia vị để yên trong một tiếng.

Ướp cá cùng các gia vị trước khi kho khoảng tầm 1 tiếng

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt ba rọi rửa sạch, cạo bì, xắt miếng vuông.

- Hành, do đó rửa sạch cùng thái nhỏ. Ớt đập dập quăng quật hạt.

- Tỏi, hành tím tách bóc vỏ dùng dao đập dập băm nhỏ.

- mang lại vào chén bát 120ml xì dầu với 50ml nước mắm với nước dừa non, khuấy cho hỗn hợp tan đều.

Cá rửa sạch xắt khúc, thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn

Bước 4: tiến hành kho cá

- bắc chảo lên bếp, mang đến dầu ăn vào đun lạnh rồi cho hành băm, tỏi băm, ớt vào phi thơm tiếp nối cho thịt ba chỉ vào hòn đảo đến khi thịt sắp chín thì tắt bếp.

- Xếp cá vào tộ, xếp 1 lớp cá 1 lớp thịt, đổ cà phần nước ướp cá vào nồi. Tiếp đó đổ tất cả hổn hợp xì dầu với nước mắm pha sống trên dải hầu hết lên cùng bề mặt cá rồi bít vung lại.

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Mắm Tép Miền Bắc Hương Vị Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh Khó Quên

- Đặt tộ lên bếp, đun với lửa vừa. Khi nồi cá sôi thì ban đầu hạ lửa liu riu, kho trong một tiếng. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn, kho tiếp cho tới khi nồi cá còn xâm xấp nước, cá chín thì đến hành lá lên cùng bề mặt rồi tắt bếp.

Bước 5: xong xuôi và trình diễn cá kho tộ

Dùng thìa hoặc đũa gắp lượng cá vừa đủ nạp năng lượng rồi bày ra đĩa. Ăn cho đâu gắp đến đấy, phần không ăn uống hết để nguyên vào nồi. Cá kho tộ ngon nhất lúc ăn nóng với cơm trắng.

Hoàn thành món cá kho tộ

Với bí quyết nấu cá kho tộ bên trên là đã gồm món cá chuẩn chỉnh vị phái mạnh Bộ, vừa thơm ngon vừa nhiều dinh dưỡng. Cá kho tộ được kết thúc rất đẹp nhất mắt, màu cánh gián thu hút và làm thịt cá căng bóng, mềm.

Lưu ý khi có tác dụng cá kho tộ ngon

- Cá kho hãy chọn loại cá to, ít xương dăm, giết săn chắc.

- lúc kho ko cần hòn đảo cá, chỉ việc đậy kín đáo vung lại là phần cá đã chín hết. Giả dụ đảo có thể khiến cá bị tan vỡ mất thẩm mỹ.

- chuẩn bị thêm rau củ luộc để nạp năng lượng kèm sẽ rất ngon và trải nghiệm trọn vẹn được hương vị của cá kho tộ.

Tham khảo thêm biện pháp làm cá kho tộ miền bắc bộ thơm ngon

Nguyên liệu cá kho tộ

- Cá lóc: 1kg

- Thịt tía chỉ: 250g

- Ớt: 2 quả

- Hành tím: 1 củ

- Nước dừa: 1 quả

- Gia vị: hạt tiêu xay, muối, dầu ăn, bột ngọt, đường, nước mắm

- Nồi kho cá

Bước 1: Sơ chế với ướp cá

Cá lóc mua về đánh vẩy, chặt vây, mổ sạch sẽ ruột, cạo màng đen bên phía trong rồi rửa sạch sẽ với nước. Xát muối với chanh lên người cá để khử sạch nhớt, loại bỏ mùi tanh. Để ráo nước sau đó cắt khúc vừa ăn rồi bỏ vô tô.

Các quả có tác dụng sạch

- Thịt ba rọi rửa sạch, thái thành từng miếng vuông vừa ăn

- Ớt bỏ hạt, thái nhỏ

- Hành tím đập dập băm nhỏ

Bước 2: Ướp cá

Cho 1 thìa bột canh nước mắm, 1 thìa coffe muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, ớt, hành tím rắc lên trên mặt rồi trộn đều kế tiếp đổ nước màu bao trùm mặt cá. Ướp cá trong 1/2 tiếng cho thâm nhập gia vị.

Bước 3: chiến hạ nước màu

Đặt chảo lên bếp, bật phòng bếp đun nóng mang lại khô chảo rồi mang đến 30g đường vào đun chảy, cô đường đến màu cánh rán thì vặn bé dại lửa, mang đến 100ml nước vào đun sôi, khuấy tan hết đường thì tắt bếp.

Thắng nước màu sắc kho cá

Bước 4: Rang thịt cha chỉ

Thịt ba rọi cho vào chảo, bật phòng bếp xào lửa to, xào mang đến hơi xém cạnh, ra giảm mỡ thì tắt bếp, gắp thịt ba chỉ để riêng. Ví như thích ăn uống béo béo chúng ta cũng có thể bỏ qua bước này.

Thịt ba chỉ rang xém cạnh

Bước 5: Kho cá

- Xếp cá và thịt ba rọi vào tộ, xếp theo thứ tự 1 lớp cá cùng 1 lớp thịt cho đến lúc hết. Đổ phần nước ướp cá lên trên, tiếp theo đổ phần nước dừa tươi vào, che vung rồi để tộ lên bếp.

- nhảy bếp, căn vặn lửa vừa kho cá trong 1 tiếng, lúc kho không nên mở vung và không hòn đảo đảo cá sẽ bị nát. Đến khi nồi cá sôi được 30 phút thì vặn bé dại lửa, kho cá mang đến nhừ.

- Cá kho chín, nước kho sền sệt sát cạn thì bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, rắc ít hành lá cùng hạt tiêu lên trên rồi tắt bếp.

Các kho tộ hình dạng miền Bắc

Hoàn thành và trải nghiệm cá kho tộ miền Bắc

Gắp cá ra đĩa, thanh thanh từng khúc một và cả ba chỉ với sau đó rưới nước sốt kho cá lên phía trên rồi thưởng thức, ăn cùng với cơm nóng khôn xiết tuyệt. Chúc các bạn thành công!