Bánh tét chữ với nhân chữ phía bên trong là một nghệ thuật đạt mức một trình độ văn hóa truyền thống rất cao. Ngoài cái tài khéo của bạn làm bánh, tín đồ được khuyến mãi ngay bánh còn nhận ra cả một giá chỉ trị văn hóa ở những lời chúc mừng.

Bạn đang xem: Cách gói bánh tét chữ


Bánh Tét được coi như bánh Tổ của bạn dân phương Nam mỗi khi Tết mang lại xuân về, là lễ vật luôn luôn phải có trong mâm bái ngày Tết. Dù mái ấm gia đình có khó khăn khăn, vất vả mang đến đâu thì cũng luôn luôn phải có cặp bánh tét nhằm cúng tổ tông và biếu họ hàng. Đó trở thành phong tục, một nét văn hóa đặc trưng ăn vào tiềm thức của người dân phương Nam. Gửi mang lại lời chúc năm mới tết đến nhiều tài lộc, sung túc an khang, xin trình làng đến các bạn bánh tét chữ nổi tiếng của Bến Tre. Với việc độc đáo, tinh tế và sắc sảo trong từng đòn bánh, từng khoanh bánh tét là 1 trong chữ chiếc riêng, một cặp bánh tét là một trong những bộ chữ chúc Xuân cùng là món đá quý đầy ý nghĩa để bạn gửi tới những người dân thân yêu cùng dâng cúng trong ngày Tết.

Ở phái mạnh bộ có nhiều loại bánh tét, như vùng Bình Dương, Tây Ninh tất cả bánh tét trộn hạt lạc luộc; Đồng Nai gồm bánh tét hột điều; Sóc Trăng tất cả bánh tét cốm dẹp; chi phí Giang có bánh tét nếp than; thành phố sài thành có bánh tét nhân thập cẩm (ngoài đậu xanh còn có trứng, tôm khô, lạp xưởng, hột sen…); và ở Bến Tre, hầu hết người đàn bà xứ dừa đã vận dụng một giải pháp tinh tế, khéo léo những sản vật, vật liệu sẵn bao gồm để chế biến thành những món ăn uống độc đáo, mang hương vị riêng, trở thành đặc sản nổi tiếng của quê dừa. Bánh tét bến tre có đặc điểm gạo nếp thường được xào nước cốt dừa, phệ ngậy và thơm lừng. Với sự tài hoa, người dân bến tre đã thổi hồn vào cụ thể từng đòn bánh làm cho một các loại bánh vô cùng khác biệt và đậm đà phiên bản sắc dân tộc bản địa :Bánh tét biết nói


*

Độc chiêu của bánh tét chữ là nghệ thuật và thẩm mỹ làm nhân bánh. Khi cắt bánh mỗi một khoanh xếp gần cạnh nhau, nhân bánh vẫn hiện thành chữ Phước, Lộc, Thọ, chữ Vạn, chữ May hay chữ Phúc làm việc giữa. Ngoài tay nghề khéo léo, bạn làm bánh còn gửi gắm cảm tình và cả giá chỉ trị lòng tin trong lờichúc mừng đến người ăn uống bánh.

Nấu ăn là 1 trong nghệ thuật và người đầu phòng bếp cũng là một nghệ sĩ. Mỗi quy trình làm bánh đều mang trong mình một giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật và bộc lộ sự tài tình của fan làm bánh.

Sau khi xếp lá chuối, nấu đậu xanh để tự khắc chữ, dì Hai chuẩn bị phần vỏ bánh: xay lá dứa, nấu bếp lá cẩm đem nước nhuộm màu sắc nếp. Nhuộm màu xong, nếp được mang đi xào cùng với nước cốt dừa. Hương thơm nếp, mùi hương dừa hòa với hương dứa, mùi hương lá cẩm làm thơm phức cả gian bếp. Đậu xanh làm bếp chín được tán nhuyễn mịn, nén chặt và giảm thành các chữ cái. Khó khăn nhất là quy trình đưa chữ vào ruột bánh. Nếu có tác dụng không khéo chữ có khả năng sẽ bị vỡ hoặc nếp sẽ "ăn" mất bé chữ. Bánh tét bác ái chữ đề xuất thường "quá khổ" so với bánh tét thường, yêu cầu nấu thật lâu mới chín.

Xem thêm: Cách Viết Chữ Nhỏ Ở Dưới Trong Word Nhanh, Đơn Giản, Cách Chèn Số Mũ Trong Word, Gõ Chỉ Số Trên Dưới

Dì hai kể: "Hồi nhỏ tuổi còn chưa chắc chắn chữ dì đang biết gói bánh tét, nay đã theo nghề được 60 năm rồi. Làm cho bánh tét chữ cần sự khéo léo, chuyên cần hơn không ít so với làm cho bánh tét thường. Thời hạn làm nhì đòn bánh tét chữ dì rất có thể gói được rộng mấy chục đòn bánh tét thường. Cũng có rất nhiều người mang đến xin học, nhưng mà thiếu kiên trì, đề xuất không làm cho được, hoặc hình trạng không đẹp do nhân bánh ko chắc, bị vỡ, bé chữ cố gắng là nát hết. Dì sẽ tìm người tương thích để chỉ dẫn, vạc huy giá bán trị văn hóa này sinh sống Nam bộ nói phổ biến và xứ dừa nói riêng".

*
*

Lần trước tiên xuất hiện tại tại tiệc tùng, lễ hội Dừa tỉnh bến tre năm 2009, "Bánh tét biết nói" này đã khiến mọi người không thể tinh được khi ghép các khoanh bánh lại với nhau có tác dụng thành mẫu chữ "Bến Tre Đồng Khởi 17 - 1". Đoạt quán quân trong phần thi ẩm thực, kể từ đó bánh tét nhân chữ của dì Hai Hải (xã Mỹ Thạnh An, TP. Bến Tre) trở phải nổi tiếng.

Một loại bánh độc đáo và với đậm đà bạn dạng sắc dân tộc. Tiếc rằng truyền thống lịch sử văn hóa này còn có nguy cơ bị quên lãng vì không còn mấy người biết phương pháp làm các loại bánh này. Thiết nghĩ bọn họ cần có phương án để duy trì gìn biện pháp làm này vì nó là giữa những giá trị văn hóa truyền thống phi vật dụng thể rực rỡ của Nam cỗ nói tầm thường và xứ dừa nói riêng.


Bánh tét chữ tại docba.com.vn do chính tay dì nhị Hải (người đoạt giải quán quân tại phần thi nhà hàng siêu thị tại tiệc tùng dừa bến tre 2009 và là người đóng góp thêm phần đưa các loại bánh lạ mắt này vươn xa ra những miền đất nước) làm. Bánh có làm ra trụ, trọng lượng 1.2kg.Bánh được gia công hoàn toàn từ vật liệu tự nhiên: lá cẩm, nước cốt dừa, đậu xanh, nếp gói vào lá chuối. Vì gồm nước cốt dừa, bánh và để được 3 ngày. Để sẽ được lâu trường đoản cú 7-10 ngày, bạn phải để trong phòng mát tủ lạnh. Khi sử dụng đem ra hấp lại. Đặt chữ theo yêu cầu, vui lòng contact trực tiếp!

*

.

Bánh tét chữ bến tre - một món đá quý đầy ý nghĩa, một sự giữ hộ gắm ý nguyện dơ lên tổ tiên, thần linh ước mong 1 năm mới thăng hoavà viên mãn...Còn chần chừ gì nữa, cấp tốc tay mua hàng nào vì con số bánh có hạn!

Video trình làng bánh tét chữ Bến Tre